29/12/2015 | 0

Các cuộc không kích tiêu diệt 10 thủ lãnh IS

Các cuộc không kích tiêu diệt 10 thủ lãnh IS

Arlington, Virginia. (Reuters) – Liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu đã tiêu diệt 10 thủ lãnh của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo trong tháng qua.

Đại Tá Steve Warren, phát ngôn viên liên minh cho biết trong số đó có một số cá nhân liên quan tới các cuộc tấn công Paris vào tháng 11 vừa qua. Một số khác đang lên kế hoạch tấn công Tây phương. Một trong số những người bị tiêu diệt là Abdul Qader Hakim, người hỗ trợ hoạt động bên ngoài của phiến quân và liên quan tới mạng lưới tấn công Paris. Theo ông Warren, Hakim bị tiêu diệt tại thành phố Mosul, phía bắc Iraq vào ngày 26 tháng 12. Ngoài ra, một cuộc không kích của liên minh vào ngày 24 tháng 12 ở Syria đã tiêu diệt Charaffe al Mouadan, một thành viên của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo tại Syria, liên lạc trực tiếp với Abdelhamid Abaaoud, nghi can cầm đầu các cuộc đánh bom và nổ súng phối hợp tại Paris vào ngày 13 tháng 12, làm 130 người bị thiệt mạng.

Ông Warren tuyên bố Mouadan đang tích cực lên kế hoạch các cuộc tấn công chống lại Tây Phương. Theo ông Warren, hiệu quả của các cuộc không kích vào đội ngũ lãnh đạo của nhóm Quốc Gia Hồi Giáo thể hiện sự thành công gần đây. Quân Đội Iraq mới đây cũng đã tái chiếm được thành phố Ramadi. (Nguyên Trân)