04/08/2020 | 4

Các cuộc đàm phán về dự luật hỗ trợ coronavirus giữa  Dân Chủ và Cộng Hòa có tiến triển

Các cuộc đàm phán về dự luật hỗ trợ coronavirus giữa  Dân Chủ và Cộng Hòa có tiến triển

Ảnh; Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào hôm thứ hai (ngày 3 tháng 8), các thành viên Đảng Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội Hoa Kỳ và các nhà đàm phán của Tòa Bạch Ốc cho biết họ đã đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán về dự luật hỗ trợ coronavirus giai đoạn 5, mặc dù chính quyền cho biết Tổng thống Trump có thể hành động đơn phương nếu họ không đạt được thỏa thuận.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cùng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin cùng Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows đã dành khoảng hai giờ để đàm phán về vấn đề này tại Tòa Nhà Quốc Hội. Điểm mấu chốt khiến hai bên vẫn chưa thể đi đến thỏa thuận là khoản trợ cấp liên bang dành cho người thất nghiệp.

Kể từ tháng 3, người dân mất việc làm vì đại dịch sẽ nhận được 600 mỹ kim mỗi tuần, nhưng khoản trợ cấp này đã hết hạn vào hôm thứ sáu vừa qua (ngày 31 tháng 7).  Ông Schumer nói với các phóng viên sau cuộc đàm phán hôm thứ Hai rằng hai bên đã đạt được tiến bộ về  một số vấn đề nhất định, và mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề lớn, cả Tòa Bạch Ốc và Đảng Dân chủ đều mong muốn hoàn thành dự luật sớm nhất có thể.

Tổng thống Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo vào cuối ngày thứ Hai rằng chính quyền đang có một cuộc thảo luận rất tốt với bà Pelosi và ông Schumer, nhưng vấn đề là họ muốn bao gồm các gói hỗ trợ cho các thành phố do đảng Dân chủ lãnh đạo để giải quyết các vấn đề không liên quan đến đại dịch.

Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn chưa thể đồng thuận về các hành động tiếp theo, với đảng Dân chủ ủng hộ một gói viện trợ trị giá 3 nghìn tỷ mỹ kim đã được thông qua tại Hạ Viện vào tháng 5, trong khi đảng Cộng hòa nêu lên những lo ngại về gói hỗ trợ trị giá 1 nghìn tỷ mỹ kim do Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell đưa ra vào tuần trước. (BBT)