18/07/2021 | 6

Các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông “có thể sẽ kết thúc trong bế tắc” khi căng thẳng gia tăng

Các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông “có thể sẽ kết thúc trong bế tắc” khi căng thẳng gia tăng

Các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng về một bộ quy tắc ứng xử đối với các hoạt động ở Biển Đông đang ngày càng trở nên bất định khi căng thẳng gia tăng trên tuyến đường thủy thuộc diện tranh chấp, với một nhà quan sát cho rằng quá trình này “thậm chí có thể kết thúc trong bế tắc”.

Việc Bắc Kinh liên tục kêu gọi đẩy nhanh quá trình này, được một số người xem là một nỗ lực ngăn chặn Hoa Kỳ can dự vào các tranh chấp về các vùng biển giàu tài nguyên. Trung Cộng hiện đang tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển này. Các nhà ngoại giao từ Trung Cộng và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á gồm 10 thành viên hoàn thành lần đọc “dự thảo văn bản đàm phán” đầu tiên của bộ quy tắc vào tháng 7 năm 2019, nhưng không đạt được tiến triển đáng kể nào kể từ đó – chủ yếu là do đại dịch khiến việc tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp trở nên khó khăn hơn.

Nhưng sự thận trọng trước một Trung Cộng đang ngày càng hung hăng trong khu vực cũng khiến các bên tranh chấp như Việt Nam, Philippines và Malaysia “không sẵn sàng” thúc đẩy các cuộc đàm phán hơn, theo chủ tịch Wu Shicun của Viện Nghiên cứu Biển Đông Quốc gia, một viện chính sách ở Hải Nam.

Ông cho biết hoạt động quân sự gia tăng của Hoa Kỳ ở Biển Đông cũng có thể làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán về bộ quy tắc ứng xử. Ông đưa ra bình luận này ngay trước lễ kỷ niệm lần thứ năm của một phán quyết từ tòa án quốc tế rằng tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông là không có cơ sở pháp lý – một phán quyết mà Bắc Kinh bác bỏ.