18/05/2019 | 0

Các cuộc đàm phán ở Na Uy tìm cách xây dựng hòa bình với phe đối lập và Nicolas Maduro

Các cuộc đàm phán ở Na Uy tìm cách xây dựng hòa bình với phe đối lập và Nicolas Maduro

Ảnh: Reuters

Caracas, Venezuela – Vào hôm thứ Sáu (17/5), Tổng thống Nicolas Maduro cho biết, các cuộc thảo luận tại Na Uy trong tuần này với các đại diện của chính phủ Venezuela và phe đối lập đã tìm cách xây dựng “một chương trình nghị sự hòa bình” cho đất nước Nam Mỹ đang bị khủng hoảng.

Bộ Ngoại giao Na Uy cho biết rằng các cuộc đàm phán vẫn đang trong “giai đoạn thăm dò.” Đại diện của mỗi bên đã đến Na Uy trong tuần này, báo hiệu một cách tiếp cận mới để chấm dứt những tháng ngày căng thẳng gia tăng sau cuộc nổi dậy thất bại hồi tháng trước của lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido, người đã kêu gọi quân đội lật đổ ông Maduro.

Tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, hàng chục người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình của phe đối lập chống lại chính quyền của ông Maduro. Một cuộc suy thoái kinh tế đã khiến hơn 3 triệu người Venezuela phải di dân, trốn chạy khỏi tình trạng siêu lạm phát cùng nạn thiếu lương thực và thuốc men. Đảng Xã hội cầm quyền, từ lâu đã tuyên bố rằng họ sẵn sàng đối thoại, hiện đã ủng hộ việc tổ chức các cuộc đàm phán. Nhưng nhiều thành phần của phe đối lập vẫn còn hoài nghi, và cho rằng ông Maduro trước đây đã sử dụng việc đối thoại như một chiến thuật câu giờ để củng cố quyền hành của ông khi mức sống đang giảm dần ở quốc gia giàu dầu mỏ này.

Venezuela đã bị đẩy vào một cuộc đấu tranh quyền lực vào tháng 1 khi ông Guaido, lãnh đạo Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, đã viện dẫn hiến pháp để đảm nhận chức tổng thống lâm thời, đồng thời tuyên bố rằng cuộc tái bầu cử của ông Maduro hồi năm 2018 là bất hợp pháp. (Mộc Miên)