18/10/2017 | 0

Các cuộc đàm phán NAFTA vẫn bế tắc, sẽ kéo dài sang đầu năm 2018

Các cuộc đàm phán NAFTA vẫn bế tắc, sẽ kéo dài sang đầu năm 2018

Washington DC. (Reuters) – Hôm qua 18/10, Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ, Mexico và Canada ra một tuyên bố chung, trong đó nói rằng họ đồng ý mở rộng các cuộc đàm phán về Thỏa Thuận Tự Do Mậu Dịch Bắc Mỹ, NAFTA, trong tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2018.

Trước đó, các cuộc đàm phán NAFTA được lên kế hoạch kết thúc trong năm nay, nhưng 3 bên vẫn còn giữ khoảng cách về những vấn đề chính yếu. Vòng đàm phán NAFTA gây tranh cãi với những yêu cầu của Hoa Kỳ bao gồm điều khoản “hoàng hôn” mà các viên chức Canada và Mexico khẳng định sẽ từ chối.  Phần kết luận của bản tuyên bố chung có giọng điệu cho thấy các bộ trưởng vẫn còn nhiều điều để thảo luận.

Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer phàn nàn rằng đối với một số lĩnh vực ít gây tranh cãi trong thỏa thuận NAFTA mà Canada và Mexico còn không sẵn sàng chấp nhận đề nghị của Hoa Kỳ, đừng nói tới những vấn đề khác mà Hoa Kỳ nhấn mạnh cần phải có thì mới đạt được một thỏa thuận.

Chính phủ Tổng Thống Trump đưa ra một số đề nghị nhằm định hình lại NAFTA, giúp thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Những đề nghị trên tạo ra nhiều trở ngại, khiến các nhà phân tích tự hỏi làm thế nào có thể tránh được bế tắc cho NAFTA. Mexico và Canada cho rằng những đề nghị này là không thể chấp nhận, trong khi vẫn nói rằng chính phủ họ sẽ không rời khỏi bàn đàm phán. Các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục tại thành phố Mexcio từ ngày 17 tới ngày 21 tháng 11.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland tố cáo Hoa Kỳ muốn dành hết phần lợi cho mình. Một nhân vật tham dự các cuộc hội đàm lo ngại khả năng tái thương lượng NAFTA- có trị giá mua bán lên tới 1.2 ngàn tỉ Mỹ kim một năm giữa 3 quốc gia- sẽ sụp đổ. (Mai Đức)

TAGS: nafta