03/06/2018 | 0

Các cuộc đàm phán giữa Trung Cộng và Sri Lanka bế tắc

Các cuộc đàm phán giữa Trung Cộng và Sri Lanka bế tắc

Ảnh: Reuters

Theo ông K.J. Weerasinghe, nhà đàm phán cấp cao Sri Lanka, các cuộc đàm phán giữa nước này với Trung Cộng về một thỏa thuận thương mại tự do đã gặp trở ngại lớn.

Nguyên nhân chủ yếu là vì Bắc Kinh không đồng ý với yêu cầu của Colombo về việc Sri Lanka có thể sửa đổi thỏa thuận sau 10 năm, nếu hiệp định gây ảnh hưởng xấu tới các doanh nghiệp của quốc đảo này.

Được biết, Trung Cộng đầu tư hàng tỷ Mỹ Kim để xây dựng cảng, đường và nhà máy điện ở quốc đảo nằm ở Ấn Độ Dương. Hành động này là một phần của Sáng kiến “​​Vành đai và Con đường” của Bắc Kinh, nhằm phát triển thương mại và các kết nối khác trên khắp châu Á.

Tuy nhiên, những khoản đầu tư như vậy có thể khiến Sri Lanka ngập sâu hơn trong nợ nần, thậm chí còn có thể khiến chủ quyền của quốc gia này bị suy yếu. Cụ thể, trong năm ngoái, nợ ngoại quốc của Sri Lanka tăng gần 17% lên 4,72 nghìn tỷ rupee (tương đương 30 tỷ Mỹ Kim). 1/5 trong số đó là các khoản vay từ Trung Cộng để tài trợ cho chương trình xây dựng khổng lồ trên đảo. Ngoài ra, thâm hụt thương mại của đất nước này với Trung Cộng rất lớn, chiếm gần một nửa tổng thâm hụt của Sri Lanka trong năm 2016. Do đó, chính phủ Sri Lanka cho biết họ cần có thêm thời gian để xem xét kỹ lưỡng hơn về các thỏa thuận với Bắc Kinh.

Ông Hua Chunying, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, vẫn nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Colombo, đồng thời khẳng định tinh thần sẵn sàng hợp tác với Sri Lanka trong mọi lĩnh vực, bao gồm cả thương mại và kinh doanh. (Mộc Miên)