07/08/2020 | 3

Các cuộc đàm phàn cho gói viện trợ coronavirus mới giữa Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc tiến triển chậm chạp

Các cuộc đàm phàn cho gói viện trợ coronavirus mới giữa Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội, Tòa Bạch Ốc tiến triển chậm chạp

Nancy Pelosi speaks during her weekly press conference on Capitol Hill on May 14, 2020.

Tin từ Washington – Vào hôm thứ Năm (6 tháng 8), các lãnh đạo đảng Dân chủ trong Quốc hội Hoa Kỳ và các phụ tá hàng đầu của tổng thống Trump đã không đạt được tiến bộ đáng kể nào về dự luật viện trợ coronavirus mới.

Cả hai bên đều bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán, ngay cả khi tổng thống Trump dọa sẽ rút khỏi cuộc đàm phán nếu không sớm đạt được thỏa thuận. Thay vào đó, ông đang xem xét sử dụng quyền hành pháp để cung cấp một số viện trợ hạn chế. Sau gần hai tuần, 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cho gói kích thích tài chính mới nhằm cứu vãn thiệt hại nặng nề về người và kinh tế do đại dịch.

Hai bên thể hiện quan điểm khác biệt xoay quanh về gói viện trợ mới cho chính quyền tiểu bang và địa phương, về việc tiếp tục trả trợ cấp thất nghiệp liên bang 600 Mỹ kim/tuần. Giữa tháng 05/2020, Hạ viện đã thông qua dự luật viện trợ coronavirus trị giá 3.4 ngàn tỷ Mỹ kim, trong khi Thượng viện không thông qua việc gia hạn nào, thậm chí là  thêm một tuần đối với trợ cấp thất nghiệp 600 Mỹ kim/tuần vừa hết hạn vào thứ Sáu tuần trước (31/07/2020).

Trong nhiều tháng, các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội và Tòa Bạch Ốc đã kìm hãm yêu cầu khoản viện trợ mới trị giá khoảng 1 ngàn tỷ Mỹ kim của đảng Dân chủ cho chính quyền địa phương và tiểu bang, khi cho rằng yêu cầu này là khoản cứu trợ cho sự thiếu trách nhiệm về tài chính của các chính quyền đó.

Theo bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin, thay vào đó, tổng thống Trump đã sẵn sàng để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương bằng gói viện trợ giải quyết các chi phí phát sinh liên quan đến coronavirus, và bảo đảm rằng những các nhân viên cấp cứu, làm việc trong bệnh viện, cảnh sát, lính cứu hỏa và giáo viên trường học sẽ nhận được các “nguồn tài chính thích hợp”. (BBT)