20/03/2021 | 0

Các cuộc đàm phán “căng thẳng” giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng báo hiệu một khởi đầu gian nan cho quan hệ song phương dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Các cuộc đàm phán “căng thẳng” giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng báo hiệu một khởi đầu gian nan cho quan hệ song phương dưới thời Tổng Thống Joe Biden

Tin từ ANCHORAGE, Alaska – Vào hôm thứ Sáu (19/3), các viên chức Hoa Kỳ và Trung Cộng khép lại các cuộc đàm phán “căng thẳng và trực tiếp” ở Alaska, thể hiện rõ mức độ căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vào thời kỳ đầu của chính quyền tổng thống Biden.

Hai ngày gặp gỡ, cuộc hội đàm trực tiếp  đầu tiên kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức, kết thúc sau màn khởi đầu căng thẳng vào hôm thứ Năm khi hai bên công khai chỉ trích các chính sách của nhau trước ống kính truyền hình.

Các cuộc đàm phán này dường như không mang lại sự đột phá về mặt ngoại giao, nhưng sự đối địch gay gắt được thể hiện cho thấy hai quốc gia có rất ít điểm chung để thiết lập lại mối quan hệ vốn suy thoái đến mức thấp nhất trong nhiều thập niên.

Giai đoạn dẫn đến các cuộc thảo luận ở Anchorage, sau chuyến thăm của các viên chức Hoa Kỳ đến các đồng minh Nhật Bản và Nam Hàn, được đánh dấu bằng một loạt các hành động của Washington cho thấy họ đang có lập trường cứng rắn, cũng như bởi lời khuyến cáo thẳng thừng từ Bắc Kinh rằng Hoa Kỳ cần ngừng ảo tưởng rằng họ sẽ thỏa hiệp.

Các thành viên của phái đoàn Trung Cộng rời khách sạn mà không trò chuyện với các phóng viên, nhưng sau đó, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Cộng, ông Dương Khiết Trì, thông báo với mạng truyền hình CGTN của Trung Cộng rằng các cuộc thảo luận này mang tính xây dựng và có lợi, nhưng hai bên vẫn còn những bất đồng. (BBT)