06/03/2019 | 0

Các cuộc đàm phán Brexit khó có thể mang lại thỏa thuận nhanh chóng

Các cuộc đàm phán Brexit khó có thể mang lại thỏa thuận nhanh chóng

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Tư (6 tháng 3), các viên chức EU cho biết, các cuộc đàm phán với Anh quốc về việc sửa đổi thỏa thuận ly khai với Liên minh châu Âu đã không thu được kết quả và chưa có giải pháp nhanh chóng nào được đưa ra.

Khi chỉ còn hơn ba tuần nữa trước khi Anh quốc ly khai vào ngày 29 tháng 3, các nhà ngoại giao cho biết các cuộc đàm phán tại Brussels vào hôm thứ Ba do luật sư của Thủ tướng Theresa May, ông Geoffrey Cox dẫn đầu, đã không tìm được tiếng nói chung. Tâm điểm của sự bế tắc là “chốt chặn cuối” Ireland, một chính sách bảo hiểm mà bà May đã chấp nhận trong thỏa thuận ly khai, nhằm bảo đảm biên giới giữa tỉnh Bắc Ireland của Anh quốc và Ireland thành viên EU sẽ không bị thắt chặt sau Brexit.

Giờ đây, bà May đang muốn đạt được các thay đổi ràng buộc về mặt pháp lý đối với chốt chặn để bảo đảm rằng chính sách này sẽ không kéo dài vô thời hạn, nhằm làm giảm bớt sự lo sợ của các nhà lập pháp, rằng Anh quốc có thể bị khóa trong một liên minh quan thuế kéo dài với EU.

Phía Brussels đã đưa ra những bảo đảm rằng chốt chặn sẽ tạm thời trong khi chờ đợi một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh quốc. Theo phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, sau hơn ba giờ đàm phán với ông Cox, phát ngôn viên Brexit của EU, ông Michel Barnier, cho biết “dù các cuộc đàm phán đã diễn ra trong bầu không khí mang tính xây dựng, nhưng các cuộc thảo luận cũng vấp phải nhiều khó khăn.” (Mộc Miên)

TAGS: brexit