27/10/2020 | 14

Các cuộc biểu tình vì quyền phá thai phong tỏa các đường phố trên khắp Ba Lan

Các cuộc biểu tình vì quyền phá thai phong tỏa các đường phố trên khắp Ba Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Vào hôm thứ Hai (26/10), hàng chục ngàn người Ba Lan phong tỏa các tuyến đường trong thành phố bằng xe hơi, xe đạp và người đi bộ trong ngày thứ năm của cuộc biểu tình phản đối phán quyết của Tòa án Hiến pháp. Phán quyết này gần như cấm hoàn toàn việc phá thai ở quốc gia đa phần Công giáo.

Mang theo các biểu ngữ có nội dung phản đối, những người biểu tình tụ tập ở hàng chục thị trấn và thành phố, bất chấp các hạn chế coronavirus. Các cuộc xung đột nổ ra giữa những người biểu tình và các nhóm cánh hữu cực đoan vượt qua hàng rào cảnh sát ngăn cách họ trước một nhà thờ ở nơi khác ở Warsaw, khiến cảnh sát phải dùng bình xịt hơi cay.

Tại thành phố Wroclaw, các nhà hoạt động vì quyền phá thai sử dụng pháo sáng. Phán quyết của tòa án vào thứ Năm tuần trước gây ra một phản ứng dữ dội chưa từng có đối với Nhà thờ Công giáo La Mã ở Ba Lan, được xem là có mối liên hệ chặt chẽ với chính phủ Bảo thủ Pháp luật và Công lý (PiS). Phán quyết này cũng gây ra sự chỉ trích gia tăng đối với PiS, đảng lên nắm quyền cách đây 5 năm với lời hứa sẽ ủng hộ nhiều giá trị truyền thống hơn.

Các đám đông lại tụ tập gần nhà của lãnh đạo PiS Jaroslaw Kaczynski trong một khu phố giàu có ở Warsaw, khi cảnh sát trên xe van với đèn nhấp nháy ngăn cản họ và một chiếc trực thăng bay lơ lửng trên trời. Sau khi phán quyết có hiệu lực, việc phá thai sẽ bị cấm trong trường hợp thai nhi dị tật và chỉ hợp pháp trong trường hợp hiếp dâm, loạn luân hoặc gây đe dọa đến sức khỏe của người phụ nữ. (BBT)