18/07/2021 | 15

Các cuộc biểu tình của Pháp kêu gọi “tự do” trong bối cảnh chính phủ thúc đẩy việc tiêm chủng

Các cuộc biểu tình của Pháp kêu gọi “tự do” trong bối cảnh chính phủ thúc đẩy việc tiêm chủng

Tin từ PARIS, Pháp – Hơn một trăm nghìn người diễn hành trên khắp nước Pháp vào hôm thứ Bảy để phản đối kế hoạch của Tổng thống Emmanuel Macron trong việc buộc nhân viên y tế tiêm phòng và yêu cầu một giấy chứng nhận không nhiễm COVID-19 để vào những nơi như nhà hàng và rạp chiếu phim.

Trong tuần này, ông Macron công bố các biện pháp sâu rộng để chống lại sự gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm coronavirus, mà những người biểu tình cho rằng vi phạm quyền tự do lựa chọn của những người không muốn tiêm chủng.

Bộ Nội vụ cho biết 137 cuộc diễn hành diễn ra trên khắp đất nước, quy tụ gần 114,000 người, trong đó 18,000 người ở Paris. Các biện pháp này kích động các cuộc biểu tình nhỏ hơn vào đầu tuần, buộc cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình.

Các cuộc diễn hành cũng bao gồm những người biểu tình “yellow vest” tìm cách hồi sinh phong trào chống chính phủ bị kiềm chế bởi các lệnh phong tỏa coronavirus.

Đến thăm một trung tâm ở Anglet, Tây Nam nước Pháp, Thủ tướng Jean Castex cho biết việc tiêm chủng, vốn không phải là bắt buộc đối với công chúng hiện nay, là cách duy nhất để chống lại virus. Bất chấp sức mạnh của các cuộc biểu tình, một cuộc thăm dò của Ipsos-Sopra Steria được công bố vào hôm thứ Sáu cho thấy hơn 60% người Pháp đồng ý với việc tiêm chủng bắt buộc cho nhân viên y tế, cũng như việc yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe ở một số nơi công cộng.