25/06/2022 | 88

Các cuộc biểu tình chống lại lệnh cấm phá thai nổ ra trên khắp nước Mỹ

Các cuộc biểu tình chống lại lệnh cấm phá thai nổ ra trên khắp nước Mỹ

Những người biểu tình hô khẩu hiệu, mang theo bích chương và chiếm đóng các đường phố ở các thành phố trên khắp nước Mỹ sau khi tối cao pháp viện Hoa Kỳ hủy bỏ phán quyết mang tính bước ngoặt của Roe v. Wade năm 1973 công nhận quyền phá thai hợp hiến của phụ nữ.

Tại Thành phố New York, ít nhất mười nghìn người biểu tình đã tập trung vào Công viên Quảng trường Washington để phản đối lệnh cấm và ở Los Angeles, những người biểu tình chặn giao thông và tuần hành trên xa lộ. Các cuộc biểu tình tương tự cũng xãy ra ở Boston và Seattle. Quyết định của tối cao pháp viện có thể thay đổi đáng kể cuộc sống của hàng triệu phụ nữ ở Mỹ và làm trầm trọng thêm căng thẳng đang gia tăng ở một quốc gia phân cực sâu sắc.

Tòa án, trong phán quyết ngày 6-3 được ủng hộ bởi đa số bảo thủ, đã ủng hộ luật Mississippi cấm phá thai sau khi thai được 15 tuần. Cuộc bỏ phiếu là 5-4 để lật ngược Roe, với việc Chánh thẩm John Roberts bảo thủ viết riêng để nói rằng ông sẽ ủng hộ luật Mississippi mà không thực hiện thêm bước xóa bỏ hoàn toàn tiền lệ Roe.

Những tiếng vang của phán quyết sẽ được cho là vượt xa giới hạn an ninh cao của tòa án – có khả năng định hình lại chiến trường trong cuộc bầu cử vào tháng 11 để xác định xem liệu những người cùng đảng Dân chủ của Biden có giữ được quyền kiểm soát Quốc hội hay không và báo hiệu một việc các thẩm phán thay đổi các quyền khác đã được công nhận từ lâu.

Quyết định này cũng sẽ làm tăng cường tranh luận về tính hợp pháp của tòa án, từng là nền tảng công khai của hệ thống dân chủ Mỹ nhưng ngày càng bị giám sát chặt chẽ vì các quyết định bảo thủ quyết liệt hơn đối với một loạt vấn đề.