08/09/2021 | 23

Các cuộc biểu tình Afghanistan gây thách thức cho chính phủ mới Taliban

Các cuộc biểu tình Afghanistan gây thách thức cho chính phủ mới Taliban

Vào ngày 7 tháng 9, một nhóm phụ nữ Afghanistan đang biểu tình đã phải ẩn nấp bên lề đường phố Kabul do các thành viên có vũ trang của Taliban nã đạn vào không trung để giải tán hàng trăm người biểu tình. Mặc dù không có con số thương vong nào được biết đến từ vụ nổ súng, thế nhưng sau gần một tháng sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Kabul, các cuộc biểu tình hàng ngày trên khắp đất nước đặt ra một thách thức lớn đối với chính phủ Afghanistan mới được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các cuộc biểu tình thường do phụ nữ lãnh đạo nhằm đưa ra các yêu cầu khác nhau như: có được sự đại diện nhiều hơn trong chính phủ mới hay quyền con người, đặc biệt là quyền phụ nữ.

Vào lần cuối cùng Taliban cai trị Afghanistan, từ năm 1996-2001, trẻ em gái không được đi học và phụ nữ bị cấm đi làm. Cảnh sát tôn giáo sẽ truy quét bất cứ ai phạm luật, và các vụ hành quyết công khai đã được thực hiện. Tuy nhiên, Các thủ lĩnh Taliban đã tuyên bố sẽ khoan dung hơn trong lần này sẽ tôn trọng các quyền của phụ nữ theo luật Hồi giáo.

Các bộ trưởng cũng đã được chỉ định, kỳ vọng về một xã hội nơi các quyền công dân được đặc biệt là phụ nữ sẽ được quan tâm hơn trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên theo lời của các thủ lĩnh Taliban, phụ nữ sẽ vẫn không có bất kỳ vị trí cấp cao nào trong chính phủ.