Đang tải...

Các cửa hàng Việt Nam tại Czech cung cấp thực phẩm và khẩu trang miễn phí

Các cửa hàng Việt Nam tại Czech cung cấp thực phẩm và khẩu trang miễn phí

Vaclav Pechacek Czech Radio

Kể từ khi các biện pháp chống coronavirus khẩn cấp được áp dụng, các cửa hàng Việt Nam trên khắp Cộng hòa Czech đã cung cấp bữa ăn nhẹ cho nhân viên dịch vụ y tế và cấp cứu. Hàng trăm chủ cửa hàng và nhà hàng treo những tấm bảng có hình trái tim màu đỏ để cho biết họ đang tham gia vào hành động đoàn kết này. Không chỉ vậy, có nơi còn tặng khẩu trang cho mỗi một khách hàng của họ.

Người Việt Nam là một trong những nhóm dân tộc thiểu số lớn nhất và phổ biến nhất ở Cộng hòa Czech. Nhiều người đến đây vào những năm 1970s hoặc 1980s, khi cộng sản Việt Nam gởi công nhân lao động qua nước này cũng như các quốc gia xã hội chủ nghĩa khác lúc bấy giờ để làm việc trả nợ chiến tranh cho nhà cầm quyền. Khi Bức màn sắt biến mất, nhiều người chọn ở lại thay vì trở về Việt Nam. Những đứa con sinh ra ở Czech của họ hiện đang làm việc trên tất cả các lĩnh vực. Phần lớn các cửa hàng tạp hóa và cửa hàng nông sản trên khắp đất nước này là của người Việt Nam. Trong những năm gần đây, có một loạt các tiệm Phở Việt Nam được mở ở Prague và các thành phố lớn khác. Theo Radio Prague International đưa tin, trong đợt bùng phát dịch bệnh coronavirus, các cửa hàng tạp hóa do người Việt điều hành đang cung cấp khẩu trang cho khách hàng và người qua đường. Trang web Làm cha mẹ tại cộng hòa Czech cũng chuyển hàng ngàn chiếc khẩu trang đến các bệnh viện và phòng khám, số khẩu trang này được may bởi khoảng 200 thành viên của nhóm.

Đáng buồn thay, truyền thông Czech đưa tin rằng kể từ khi bùng phát dịch coronavirus, người dân châu Á đã gặp phải sự kỳ thị trong môi trường công cộng, đây là một hiện tượng đáng tiếc hầu như không chỉ có ở riêng Cộng Hòa Czech. Có lẽ thiện chí trên của cộng đồng người Việt sẽ giúp ích trong cuộc chiến chống kỳ thị chủng tộc.

BTT

Loading...