08/03/2021 | 1

Các cửa hàng và nhà máy đóng cửa khi các cuộc biểu tình lan rộng ở Myanmar

Các cửa hàng và nhà máy đóng cửa khi các cuộc biểu tình lan rộng ở Myanmar

Vào hôm thứ Hai (8/3), các cửa hàng, nhà máy và ngân hàng bị đóng cửa tại thành phố lớn nhất của Myanmar là Yangon sau khi các tổ chức nghiệp đoàn lớn kêu gọi đóng cửa nền kinh tế như một phần của cuộc nổi dậy chống lại các nhà cầm quyền quân sự của đất nước.

Các nhân chứng cho biết quân đội bắn nhiều phát súng chỉ thiên tại một số địa điểm trên khắp quốc gia Đông Nam Á và đang kiểm tra các xe hơi ở trung tâm Yangon để ngăn người biểu tình tụ tập. Tuy nhiên, đám đông biểu tình chống lại cuộc đảo chính tháng trước tụ tập ở đó cũng như thành phố Mandalay, và ở Monywa, một thị trấn ở phía tây, theo các video được đăng trên Facebook.

Những người biểu tình ở Dawei, một thị trấn ven biển ở phía nam, được bảo vệ bởi Liên minh Quốc gia Karen, một nhóm vũ trang dân tộc đối đầu với quân đội trong một cuộc chiến lâu dài. Những người biểu tình vẫy cờ làm từ htamain (xà rông của phụ nữ) ở một số nơi hoặc treo chúng thành hàng trên đường phố để đánh dấu Ngày Quốc tế Phụ nữ trong khi lên án chính quyền quân sự. Đi bộ dưới xà rông của phụ nữ theo truyền thống được xem là điềm xui xẻo đối với nam giới và thường làm chậm bước tiến của cảnh sát và binh lính.

Truyền thông nhà nước cho biết lực lượng an ninh đang duy trì sự hiện diện tại các bệnh viện và trường đại học như một phần của nỗ lực thực thi luật. Ít nhất chín nghiệp đoàn trong các lĩnh vực bao gồm xây dựng, nông nghiệp và sản xuất kêu gọi “tất cả người dân Myanmar” ngừng công việc để đảo ngược cuộc đảo chính ngày 1 tháng 2 và khôi phục chính phủ dân cử của bà Aung San Suu Kyi. (BBT)