Các cử tri người Mỹ gốc Á lần đầu tiên bỏ phiếu đang được huy động cho vòng bầu cử thứ hai ở Georgia

Các cử tri người Mỹ gốc Á lần đầu tiên bỏ phiếu đang được huy động cho vòng bầu cử thứ hai ở Georgia

Ảnh: Reuters

Cô Ann Lê, một người Mỹ gốc Việt, cho biết bốn năm qua là một hồi chuông cảnh tỉnh đối với cô. Cô Ann Lê, một cư dân của Quận Gwinnett, tiểu bang Georgia, người chưa bao giờ bỏ phiếu trước đây, cho biết rằng cô không thể bỏ lỡ cuộc bầu cử gần đây nhất sau khi chứng kiến ông Trump lên làm tổng thống 4 năm trước và sau đó đưa ra những quyết định khiến cô không thể chấp nhận nhiệm kỳ thứ hai của ông.

Cô Nicole Phan, một người Mỹ gốc Việt khác đi bỏ phiếu lần đầu tiên, cho biết cô chớp lấy cơ hội tham gia vào quá trình này trong năm nay sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ để “loại bỏ người và đảng đe dọa đến sinh kế của phụ nữ và người da màu”.

Cô Ann Lê và cô Nicole Phan nằm trong nhóm những cử tri người Mỹ gốc Á bỏ phiếu lần đầu tiên giúp chuyển đổi Khu vực Quốc hội số 7 của tiểu bang từ đỏ sang xanh.

Theo một cuộc thăm dò trước cuộc bầu cử do Quỹ AAPI Civic Engagement công bố, trong cuộc đua vào Hạ viện, người Mỹ gốc Á ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Carolyn Bourdeaux, góp phần vào 150% tỷ lệ thắng của bà. Và, có lẽ đáng chú ý nhất, 2 trong số 5 người Mỹ gốc Á trong quận là cử tri bỏ phiếu lần đầu.

Với các vòng bỏ phiếu thứ hai của Thượng viện  được tổ chức vào ngày 5 tháng 1, các nhà tổ chức không hề phớt lờ động lực này. (BBT)