22/06/2020 | 0

Các công ty Việt Nam bế tắc và không còn sức chờ tiền hỗ trợ

Các công ty Việt Nam bế tắc và không còn sức chờ tiền hỗ trợ

Công ty dạng vừa, nhỏ (Vietnamnet)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 22 tháng 6 năm 2020 loan tin, dịch coronavirus 19 đã đẩy nhiều công ty Việt Nam rơi vào khó khăn, đứng trước nguy cơ phá sản nhưng đến nay họ vẫn chưa vay được bất kỳ đồng tiền hỗ trợ nào của nhà cầm quyền.

Theo dữ liệu của phòng Thương mại và Công nghiệp Cộng sản Việt Nam, tính đến cuối năm 2019, Việt Nam có 758,610 công ty, trong đó các công ty vừa và nhỏ chiếm hơn 95%, và đóng góp 45% vào GDP, 31% vào tổng thu ngân sách, đồng thời tạo công ăn việc làm cho 5 triệu việc làm. Nhưng hơn 4 tháng qua, các công ty rơi vào khó khăn, doanh thu sụt giảm mạnh, thậm chí có nhiều công ty, đặc biệt bên lĩnh vực dịch vụ du lịch không thu được bất kỳ một đồng nào. Khó khăn là vậy, nhưng các công ty lại không được vay bất kỳ một đồng hỗ trợ nào giống như những tuyên bố xảo ngôn của nhà cầm quyền trên truyền thông.

Theo các công ty, các quy định về thủ tục, các thoả thuận, quy trình thẩm định cho vay giữa ngân hàng với công ty mà nhà cầm quyền đặt ra đã khiến họ không thể tiếp cận được tiền vay.

Ông Châu Minh Nguyện, Phó chủ tịch hiệp hội Công ty Đồng Nai cho biết, nhiều công ty rất mong muốn được vay vốn ưu đãi để phục hồi sản xuất, phát triển kinh doanh nhưng việc tiếp cận thì rất khó. Theo ông Minh, nhiều ngân hàng thực hiện thẩm định, đánh giá tài sản thế chấp của công ty mới cho vay chứ họ không chú trọng vào hiệu quả từ phương án kinh doanh nên các công ty dạng vừa và nhỏ không đủ các điều kiện để vay vốn hỗ trợ.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Đình Cung nhận xét, trong khi nhiều quốc gia trên thế giới chỉ cần 1 đến 2 tuần là đã có các chương trình lớn hỗ trợ người dân trong mùa dịch, còn ở Việt Nam thì việc hỗ trợ chỉ mới là manh mún, không “ra tấm ra món”.

An Nhiên