23/09/2021 | 16

Các công ty ồ ạt di chuyển chuỗi sản xuất khỏi Việt Nam nhằm cung ứng đủ hàng hóa cho mùa lễ mua sắm

Các công ty ồ ạt di chuyển chuỗi sản xuất khỏi Việt Nam nhằm cung ứng đủ hàng hóa cho mùa lễ mua sắm

Theo bà Ankiti Bose, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nhà cung cấp thời trang Zilingo, cho biết Việt Nam đã “hoàn toàn sụp đổ” vì các chính sách kiểm soát COVID nghiêm ngặt. Số ca nhiễm COVID gia tăng và tỷ lệ tiêm chủng thấp đã khiến nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải đóng cửa một số nhà máy sản xuất quần áo và giày dép.

Bà Bose chia sẻ với CNBC rằng, đây là thời điểm thực sự không tốt cho Việt Nam. Các chuyến hàng trong mùa lễ cần phải được tiến hành ngay lập tức. Bà cho hay, các khách hàng đang tìm cách mở rộng không gian sản xuất của họ ở các quốc gia ngoài Việt Nam.

Bangladesh, Ấn Độ, Sri Lanka và Indonesia trở thành những lựa chọn phù hợp khi các quốc gia này hiện đang hoạt động tốt về năng lực sản xuất. Do đó, Việt Nam có thể sẽ chịu thua lỗ nặng trong thời gian ngắn.

Theo Joyce Chang, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại JPMorgan, cho biết bất chấp chính sách kiểm soát dịch hà khắc, các trường hợp nhiễm COVID-19 mới của Việt Nam vẫn tăng cao và căng thẳng kinh tế vĩ mô đang lan sang lĩnh vực sản xuất.

Nhà phân tích Camilo Lyon của BTIG cho biết việc đóng cửa nhà máy đã gây ra các thiệt hại nghiêm trọng, đặc biệt là ở các thành phố miền Nam như Sài Gòn, nơi một số công ty may mặc và giày dép sản xuất sản phẩm tại đây.

Chưa đến 10% nhà cung cấp của Zilingo ở Việt Nam nhưng do việc chuyên sản xuất sợi tổng hợp khó tìm thấy ở nơi khác đã khiến Việt Nam trở thành cơ sở quan trọng. Tuy nhiên, Trung Cộng hiện là lựa chọn thay thế nhanh chóng về nguồn nguyên liệu này cho nhiều thương hiệu.