08/12/2019 | 0

Các công ty nhiên liệu hóa thạch bị cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về khí hậu

Các công ty nhiên liệu hóa thạch bị cáo buộc cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về khí hậu

Ảnh: Reuters

Hôm thứ Bảy (7/12), các công ty dầu khí bị cáo buộc tìm cách gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về khí hậu ở Madrid bằng việc tích cực tài trợ và vận động hành lang. Điều này nhằm can thiệp vào những ý kiến của các nhà khoa học về việc nhanh chóng cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Một ngày sau đó, hàng chục ngàn người biểu tình ở thủ đô của Tây Ban Nha kêu gọi bảo vệ những hành động vì môi trường.

Tờ South China Morning Post đưa tin, 7 nhóm môi trường nêu lên lo lắng về sự xuất hiện của các công ty nhiên liệu hóa thạch tại hội nghị thượng đỉnh COP25. Để đáp ứng điều kiện của Thỏa thuận Paris 2015, các quốc gia phải giảm thiểu triệt để việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Các đại biểu tập trung tại Madrid để đàm phán về cách thực hiện các cam kết của Paris. Hội nghị quy tụ hơn 20,000 nhà đàm phán, nhà khoa học, tổ chức phi chính phủ và nhà báo từ khắp nơi trên thế giới. AFP cho biết mỗi công ty trả 2 triệu euro cho gói tài trợ “Bạch kim” của COP25 để các quầy hàng thương hiệu của họ được nổi bật tại sự kiện. Giám đốc năng lượng của Trung tâm Đa dạng sinh học Jean Su cho rằng ghi danh vào các cuộc đàm phán khí hậu toàn cầu là một mánh khóe cổ điển của người gây ô nhiễm. Đại diện thương mại của các công ty năng lượng theo các quy tắc của Liên Hiệp Quốc được tham dự các cuộc đàm phán thường niên của UNFCCC và các cuộc họp liên ngành với tư cách là quan sát viên.

Hàng ngàn đại diện công ty năng lượng tham dự các cuộc đàm phán về khí hậu kể từ năm 1990. Bà Hoda Baraka thuộc 350.org cho biết, các tổ chức thương mại đại diện cho các công ty năng lượng lớn có nguy cơ ngăn cản hành động chống lại biến đổi khí hậu.

Mộc Miên