19/05/2020 | 450

Các công ty ngoại quốc mua hàng loạt công ty Việt trong đợt dịch

Các công ty ngoại quốc mua hàng loạt công ty Việt trong đợt dịch

Cáp điện Thịnh Phát đã bán cho Thái Lan (Ảnh: Nhà đầu tư)

Tin Vietnam.- Báo Vietnamnet ngày 19 tháng 5 năm 2020 loan tin, trong 4 tháng đầu năm 2020, dịch coronavirus đã làm nhiều công ty Việt Nam gặp khó khăn, mất khả năng cạnh tranh với các công ty ngoại quốc nên họ đành phải bán công ty cho người ngoại quốc.

Trong số các công ty ngoại quốc mua công ty Việt thì Trung Cộng là quốc gia mua nhiều nhất, tính từ đầu năm 2020 đến nay, phía Trung Cộng đã thực hiện giao dịch lên đến 557 lượt mua bán, sát nhập công ty Việt vào tay nước này.

Dù đã hoạt động được 33 năm nay, và là công ty cáp điện lớn thứ 2 trên thị trường Việt Nam, nhưng đợt dịch vừa qua đã khiến công ty này gặp khó khăn và đành phải bán cho công ty Stark của Thái Lan với giá 240 triệu Mỹ kim.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế ở Việt Nam cho rằng, dịch coronavirus 19 khiến nhiều công ty Việt phá sản, hoặc chứng kiến giá cổ phiếu giảm dẫn đến việc mua bán và sát nhập tăng. Ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Cộng sản đưa ra cảnh báo, trong thời gian tới, việc mua bán, sát nhập các công ty Việt với giá rẻ sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn.

Trước làn sóng hàng loạt công ty Việt bị các nhà đầu tư Trung Cộng mua qua hình thức góp vốn, mua cổ phần tăng mạnh, một chuyên gia kinh tế bày tỏ lo ngại rằng, việc này không chỉ dẫn đến nguy cơ các công ty Việt bị loại khỏi thị trường mà còn ảnh hưởng đến uy tín của hàng Việt trên thị trường quốc tế. Ngoài ra, một số chuyên gia còn lo lắng rằng, sẽ xảy ra trường hợp những công ty ngoại quốc núp bóng đầu tư để kiểm soát các lĩnh vực mang tính trọng yếu, chiến lược, có tác động lớn đến xã hội Việt Nam.

An Nhiên