27/10/2021 | 20

Các công ty mạng xã hội lớn lánh xa Facebook

Các công ty mạng xã hội lớn lánh xa Facebook

Vào thứ ba (ngày 26 tháng 10), các giám đốc điều hành của Snapchat, TikTok và YouTube đã tạo một khoảng cách với Facebook trong phiên điều trần trước quốc hội về an toàn trực tuyến cho thanh thiếu niên. Các thành viên của một tiểu ban thuộc Ủy ban Thương mại Thượng viện đã chỉ trích các đại diện của những công ty kỹ thuật nêu trên trong một phiên điều trần có tiêu đề “Protecting Kids Online: Snapchat, TikTok and YouTube.”

Facebook không có mặt tại phiên điều trần vì ủy ban đã có cuộc điều trần với công ty này về tác hại của Instagram đối với trẻ em vào tháng trước. Nhưng Facebook trong thời gian qua đã trở thành tâm điểm của sự chú ý sau khi người tố giác Frances Haugen tiết lộ những tài liệu nội bộ của công ty cho The Wall Street Journal và các công ty truyền thông khác, bao gồm cả NBC News.

Những người tham gia phiên điều trần bao gồm người đứng đầu chính sách công Jennifer Stout của Snap, người đứng đầu chính sách công của TikTok Michael Beckerman và người đứng đầu các vấn đề chính phủ và chính sách công của YouTube Leslie Miller. Bà Stout nói rằng Snapchat được tạo ra như một “liều thuốc giải độc cho mạng xã hội” và nhấn mạnh sự khác biệt của ứng dụng này so với các mạng xã hội khác như Facebook và Instagram.

Trong khi đó, bà Miller nói rằng các phiên bản YouTube hướng đến trẻ em và thanh thiếu niên, YouTube Kids và trải nghiệm được YouTube giám sát, không hỗ trợ các tính năng như nhận xét hoặc trò chuyện trực tiếp và không cho phép quảng cáo được cá nhân hóa, nhấn mạnh rằng Youtube “không ưu tiên lợi nhuận hơn an toàn,” một điều mà bà Haugen đã cáo buộc Facebook.