29/03/2017 | 0

Các công ty lo tổn thất vì Anh khởi động tiến trình rút khỏi Liên Âu

Các công ty lo tổn thất vì Anh khởi động tiến trình rút khỏi Liên Âu

Corringham, Essex, Anh quốc. (Reuters)- Nhà sản xuất Ford và hãng hàng không Ryanair hôm 29/03 cảnh cáo rằng, sự kiện nước Anh rời khỏi Liên Âu có thể làm gián đoạn các chuyến bay, và việc đánh thuế xe hơi có thể làm nước Anh và các doanh nghiệp bị thiệt hại.

Hôm nay 29/03 là ngày thủ tướng Anh khởi động tiến trình rút khỏi Liên Âu. Ford là nhà sản xuất xe hơi của Hoa Kỳ lớn nhất nước Anh, cùng với hãng hàng không giá rẻ Ryanair và tổ hợp truyền thông Đức, Bertlesmann vừa ra thông báo cảnh cáo về nguy cơ đe doạ hoạt động thương mại của họ.

Nước Anh bắt đầu tiến trình rút khỏi Liên Âu, và tiến trình này sẽ kéo dài trong 2 năm. Ford là công ty sản xuất xe hơi được hưởng lợi ích qua hoạt động tự do thương mại khắp Châu Âu, có nhà máy sản xuất xe du lịch tại Đức, và xe vận tải nhẹ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Ford cảnh cáo rằng bà Theresa May cần nên tiếp tục theo đuổi chính sách tự do thương mại.

Nguồn tin này cũng cho hay, thủ tướng Anh Theresa May hôm 29/03 đọc diễn văn tại Hạ viện Anh, chính thức công bố nội dung tiến trình đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu. Như vậy là 9 tháng sau cuộc trưng cầu dân ý, bà May thông báo sự kiện này cho chủ tịch hội đồng Liên Âu- Donald Tusk- bằng một văn bản, nói rằng nước Anh chính thức rời khỏi khối Liên Âu mà họ đã gia nhập từ năm 1973.

Giá đồng bảng Anh hôm nay sụt đến mức thấp nhất liên tiếp 8 ngày qua so với Mỹ kim, từ 1.2615 xuống còn 1.2377 Mỹ kim. (Song Châu)

TAGS: brexit