25/03/2019 | 0

Các công ty kinh doanh xăng dầu lo thiếu xăng, không có hàng bán

Các công ty kinh doanh xăng dầu lo thiếu xăng, không có hàng bán

Ảnh: Tuổi Trẻ

Tin Việt Nam – Báo Tuổi Trẻ ngày 25 tháng 3 loan tin, nhiều công ty phân phối xăng dầu tại Việt Nam cho biết, họ chỉ mua được 50% lượng xăng dầu từ các công ty xăng dầu đầu mối, không chỉ vậy, các công ty đầu mối đang bán ra một cách nhỏ giọt, đặc biệt là xăng RON95.

Ngoài việc mua xăng khó khăn, thì mức chiết khấu hoa hồng mà các công ty bán xăng nhận được từ các công ty đầu mối đã giảm mạnh chỉ còn 50%, thậm chí là thấp hơn.

Ông Nguyễn Tiến Thành, đại diện một công ty xuất nhập cảng xăng dầu tại Sài Gòn cho biết, các công ty tư nhân kinh doanh xăng trong nước đều gặp phải tình trạng nguồn cung khan hiếm. Từ đầu năm 2019 đến nay, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn không hề cung cấp xăng cho các công ty, buộc họ phải nhập cảng xăng từ Nam Hàn, và nguồn cung của nước này không ổn định.

Trong thời gian này, để duy trì việc kinh doanh, các công ty xăng dầu phải hỗ trợ, vay mượn xăng của nhau, thậm chí một số công ty phải từ chối các đơn hàng của khách hàng mới để tập trung cung cấp cho các bạn hàng lâu năm.

Các thương nhân cảnh báo, nếu tình trạng khan hiếm nguồn cung kéo dài, người tiêu dùng Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Ông Nguyễn Văn Hải, giám đốc công ty xăng dầu tư nhân Vĩnh Phúc cho hay, trung bình mỗi tháng công ty ông tiêu thụ khoảng 1,000 m3 xăng, nhưng giờ chỉ mua được 50% xăng từ các nguồn, và mức chiết khấu cho công ty ông cũng chỉ còn khoảng 200 đến 300 đồng cho một lít, không đủ chi phí vận tải.

Trước tình trạng này, báo Tuổi Trẻ liên lạc với Bộ Công thương CSVN, là nơi chịu trách nhiệm nguồn cung xăng dầu ra thị trường nhưng đến ngày 24 tháng 3, phía Bộ Công thương CSVN vẫn chưa có phản hồi.

An Nhiên