20/08/2018 | 0

Các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam khó gọi vốn

Các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam khó gọi vốn

Ảnh: VietNamNet Bridge

Các nhà cố vấn kinh doanh cho biết tại Việt Nam, ngay cả những công ty khởi nghiệp có nhiều khả năng và ý tưởng kinh doanh thú vị cũng khó gọi vốn.

Báo mạng VietNamNet Bridge hôm Chủ Nhật 19/08 dẫn lời bà Thạch Lê Anh, nhà đồng sáng lập tổ chức Vietnam Innovative Startup Accelerator VIISA, cho biết một trong những lý do là con số khiêm tốn những quỹ đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam. Theo báo mạng TechInAsia, vào năm 2016, các công ty khởi nghiệp ở Đông Nam Á thu hút tổng cộng 2.6 tỉ Mỹ kim vốn. Hầu hết số vốn này đổ vào các công ty ở Singapore, với 1.4 tỉ Mỹ kim, và Indonesia, với 967 triệu Mỹ kim. Cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam chỉ thu hút được chưa đầy 100 triệu Mỹ kim.

Trong khi đó, Bộ Khoa Học Và Công Nghệ CSVN lại vẽ ra một bức tranh tươi sáng, khi loan báo rằng số công ty khởi nghiệp và quy mô đầu tư đều đang tăng. Theo bộ này, vào năm 2016, Việt Nam chỉ có 50 cuộc gọi vốn khởi nghiệp thu hút được 205 triệu Mỹ kim từ các quỹ đầu tư. Trong năm 2017 có 92 cuộc gọi vốn như vậy thu hút 291 triệu Mỹ kim.

Tuy nhiên, theo VietNamNet Bridge, các công ty khởi nghiệp hầu như không thể nào vay vốn được từ các ngân hàng. Kết quả là họ phải rời khỏi thị trường với những khoản nợ lớn sau một thời gian ngắn hoạt động. Một thành viên ban tổ chức của sự kiện gọi là Vietnam Silicon Valley Demoday 2016 cho biết, gần như tất cả các công ty khởi nghiệp tham dự sự kiện này đều không thành công sau đó.

Huy Lam / SBTN