03/06/2020 | 2

Các công ty Hoa Kỳ lo ngại về căng thẳng sôi sục ở Hồng Kông về luật an ninh quốc gia

Các công ty Hoa Kỳ lo ngại về căng thẳng sôi sục ở Hồng Kông về luật an ninh quốc gia

Anti-government demonstrators take part in a protest during a lunch time in Central, as a second reading of a controversial national anthem law takes place in Hong Kong, China May 27, 2020. REUTERS/Tyrone Siu

Tin từ HỒNG KÔNG – Vào hôm thứ Tư (3/6), một cuộc khảo sát các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiết lộ những lo ngại về tương lai của họ tại Hồng Kông nếu Trung Cộng áp dụng luật an ninh quốc gia mà các nhà phê bình cho rằng có thể hạn chế các quyền tự do của trung tâm tài chính và làm trầm trọng hóa các cuộc biểu tình đang diễn ra.

Góp phần vào tình hình căng thẳng chống chính phủ hiện tại, các nhà lập pháp Hồng Kông chuẩn bị nối lại một cuộc tranh luận về một dự luật gây tranh cãi sẽ hình sự hóa việc phỉ báng quốc ca Trung Cộng, sau những vụ ẩu đả trong cơ quan lập pháp trong những tuần gần đây.

Một buổi cầu nguyện hàng năm để tưởng niệm ngày 4 tháng 6 năm 1989 khi quân đội Trung Cộng nổ súng vào các sinh viên dân chủ trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn bị hủy bỏ lần đầu tiên do coronavirus, nhưng các nhà hoạt động vẫn lên kế hoạch tập hợp. Sau đó, các cuộc biểu tình được lên kế hoạch để đánh dấu kỷ niệm một triệu người diễn hành vào ngày 9 tháng 6 năm ngoái chống lại dự luật dẫn độ Trung Cộng đại lục bị thu hồi, và các cuộc biểu tình ba ngày sau đó bị cảnh sát đáp trả bằng hơi cay và đạn cao su trong những cảnh tượng khiến nhiều người kêu gọi kiềm chế.

Hai sự kiện quan trọng này biến cuộc biểu tình năm ngoái thành một phong trào rộng lớn hơn cho nền dân chủ, khiến thành phố do Trung Cộng cai trị rơi vào cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ khi được Anh Quốc bàn giao vào năm 1997. (BBT)