08/09/2021 | 7

Các công ty Đức tại Việt Nam tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng vì đại dịch COVID-19

Các công ty Đức tại Việt Nam tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng vì đại dịch COVID-19

Theo tờ VnExpress đưa tin, 90% các công ty Đức tại Việt Nam đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới hoặc các nhà cung cấp bổ sung ở Châu Á Thái Bình Dương vì những hạn chế về di chuyển tại Việt Nam. Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK), 83% những người được khảo sát cho biết nguồn cung cấp bị tắc nghẽn và vật giá leo thang do các vấn đề giao thông gây ra.

Nguyên nhân dẫn đến các vấn đề di chuyển hiện nay là thiếu khả năng vận chuyển hàng hóa và container. Các vấn đề khác gây ra việc tắc nghẽn nguồn cung cấp là do nhu cầu tăng lên hoặc không đủ năng lực sản xuất (chiếm 67% tỷ lệ khảo sát) và 58% trả lời là do việc ngừng sản xuất của nhà cung cấp. Những người tham gia khảo sát cho biết tác động của việc tắc nghẽn nguồn cung cấp đối với các công ty Đức là thời gian chờ đợi lâu hơn, giá mua cao hơn và họ phải ngừng sản xuất hoặc giảm quy mô.

Một nửa số người được khảo sát nói rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá hoặc có kế hoạch tăng giá sản xuất các sản phẩm của họ. Hơn 65% các công ty Đức cũng đang xem xét chuyển hoạt động sản xuất của họ sang khu vực E.U. Theo VnExpress, cuộc khảo sát tại Việt Nam là một phần trong cuộc điều tra toàn cầu của DIHK. Cuộc khảo sát đã lấy ý kiến của 3,000 giám đốc doanh nghiệp từ ngày 22 tháng 7 đến ngày 9 tháng 8.