03/10/2016 | 1

Các Công ty Đức ký hợp đồng với Iran

Các Công ty Đức ký hợp đồng với Iran

Tehran, Iran. (Reuters) – Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết hôm nay là các công ty của Đức đã ký một số hợp đồng kinh doanh với Iran như là một phần của chuyến thăm hai ngày của ông để xây dựng lại mối quan hệ thương mại song phương.

Ông Gabriel đã bay tới Iran cùng hàng chục giám đốc điều hành của các công ty quan tâm đến việc kinh doanh với nước Cộng hòa Hồi giáo. Ông Gabriel cho biết trong quá khứ, Iran luôn có mối quan hệ rất tốt với Đức, tuy nhiên ông nói sẽ không có các phép lạ ngay lập tức khi một nước vừa mới bước ra từ cô lập kinh tế trong gần 20 năm qua. Bộ Kinh tế Đức cho biết một số doanh nghiệp nhỏ và hạng trung của nước này đã ký các thỏa thuận với các đối tác Iran. Trước đó Thứ trưởng Kinh tế Iran Mohammad Khazaei cho biết 10 hợp đồng kinh tế sẽ được ký kết bên lề của chuyến thăm của ông Gabriel.

Đức có các mối quan hệ thương mại và văn hóa với Iran kể từ thế kỷ 19, và trong nhiều thập kỷ là đối tác thương mại chính của Tehran trước khi lệnh cấm vận quốc tế tạo điều kiện cho Trung Cộng và một số nước khác vượt lên. (Lê Hoàng)