30/03/2016 | 0

Các công ty bán lẻ nước ngoài chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

Các công ty bán lẻ nước ngoài chiếm lĩnh thị trường Việt Nam

ẢNh: Vietnamnews

Ngày 28-3, tại hội nghị có chủ đề “Ngành bán lẻ Việt Nam cơ hội, hay thách thức”, các chuyên gia kinh tế khẳng định, tốc độ mua bán và sáp nhập theo hướng doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm những công ty Việt Nam có thị phần tiêu thụ lớn, sẽ gia tăng từ nay đến năm 2020.

Các tập đoàn quốc tế trong khu vực châu Á sẽ là chủ lực trong hoạt động thâu tóm này. Điển hình là trong số 8 công ty thâu tóm hệ thống phân phối tại Việt Nam thì có 3 công ty Nhật Bản, 3 Thái Lan, 1 Nam Hàn và 1 Hồng Kông. Những công ty Việt Nam bị mua lại bao gồm hệ thống bán lẻ siêu thị Nguyễn Kim, Citimart, Fivimart, Trần Anh, Diamond Plaza, Indochina Plaza Hà Nội, Pico và Metro. Theo ông Trần Hải Đăng, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ViettinbankSc, các công ty châu Á quan tâm nhiều vào thị trường Việt Nam bởi theo các hiệp định thương mại đã ký, 90% sản phẩm nhập khẩu từ Nhật Bản, Nam Hàn, Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ được áp dụng biểu thuế 0%. Vì vậy, để tận dụng cơ hội này, các công ty nước ngoài cần có trong tay hệ thống phân phối. Thay vì đầu tư hệ thống phân phối tại nước khác là thách thức vô cùng lớn thì việc mua lại những nhà bán lẻ có thị phần lớn là giải pháp đầu tư hiệu quả và nhanh nhất.

Việt Nam có dân số 90 triệu và 60% là người tiêu dùng trẻ. Ngoài ra trong bối cảnh thị phần của các công ty bán lẻ tại Việt Nam chỉ mới đạt mức 25%, so với các nước trong khu vực từ 33% – 60%.

Lê Hoàng / SBTN