23/08/2018 | 0

Các công ty Anh sẽ gặp nhiều trở ngại nếu chính phủ không đạt được thỏa thuận Brexit

Các công ty Anh sẽ gặp nhiều trở ngại nếu chính phủ không đạt được thỏa thuận Brexit

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Theo Reuters, vào Thứ Năm 23 tháng 8, chính phủ Anh đã cảnh báo các công ty có giao thương với EU rằng, họ có thể sẽ đối mặt với nhiều thủ tục quan thuế rắc rối, bị trì hoãn ở biên giới, và tốn kém nhiều hơn với các khoản tiền trả bằng thẻ tín dụng, nếu chính phủ không thể đạt được thỏa thuận thương mại với EU trước khi Anh quốc rời tổ chức này.

Dù vậy, Bộ Trưởng Brexit Dominic Raab nói, ông tin tưởng rằng 2 bên sẽ sớm giải quyết được vấn đề. Anh quốc sẽ rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm sau, và chỉ còn 7 tháng để đàm phán. Đề nghị của Thủ Tướng Anh Theresa May về một kế hoạch ưu tiên cho thương mại đã không gây được ấn tượng với các nhà đàm phán ở Brussels, đồng thời cũng bị chỉ trích dữ dội ở quê nhà.

Sau hơn 40 năm gia nhập EU, việc rời khỏi tổ chức này khiến Anh quốc phải điều chỉnh lại mọi khía cạnh của cuộc sống. Theo thông báo của London, nếu Anh quốc rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận, việc di chuyển hàng hóa tự do giữa Anh và Liên Âu sẽ bị đình chỉ. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, việc không đạt được thỏa thuận thương mại Brexit sẽ gây tổn thất nặng cho nền kinh tế Anh quốc, cũng là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới, vì EU là thị trường lớn nhất của nước này.

Những người ủng hộ Brexit tại Anh tin rằng việc rời khỏi Liên Âu có thể sẽ gây ảnh hưởng ngắn hạn cho nền kinh tế quốc gia. Nhưng về dài hạn, nền kinh tế sẽ thịnh vượng trở lại nhờ được giải thoát khỏi các luật lệ của EU. (Ngô Bảo)

TAGS: brexit