15/04/2021 | 3

Các công tố viên liên bang không buộc tội viên cảnh sát vì bắn chết một người phụ nữ tham gia bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Các công tố viên liên bang không buộc tội viên cảnh sát vì bắn chết một người phụ nữ tham gia bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội Hoa Kỳ

Source: Yahoo

Vào thứ tư (ngày 14 tháng 4), Bộ Tư pháp cho biết các công tố viên liên bang sẽ không buộc tội một cảnh sát đã bắn chết một phụ nữ khi cô này trèo qua phần cửa bị hỏng trong cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1. Nhiều tháng qua, các viên chức đã xem xét liệu các cáo buộc hình sự có phù hợp với viên cảnh sát Tòa nhà Quốc hội đã bắn chết cô Ashli Babbitt, một cựu binh sĩ Lực lượng Không quân 35 tuổi đến từ San Diego hay không.

Quyết định của Bộ Tư pháp đã chính thức kết thúc cuộc điều tra. Các công tố viên cho biết họ đã xem lại video về vụ nổ súng, cùng với lời kể của các cảnh sát liên quan cũng như nhân chứng, kiểm tra bằng chứng từ hiện trường và xem xét kết quả khám nghiệm tử thi. Bộ cho biết trong một tuyên bố rằng dựa trên cuộc điều tra đó, các viên chức xác định rằng không có đủ bằng chứng để hỗ trợ truy tố hình sự.

Các video được đăng trên mạng cho thấy cô Babbitt, đeo ba lô có hình ngôi sao và sọc, bước lên và bắt đầu đi qua phần hàng rào bị hở đến thắt lưng của một khu vực thuộc Tòa nhà Quốc hội khi tiếng súng vang lên. Một video khác cho thấy những người không xác định khác đang cố gắng nâng cô Babbitt lên. Có thể thấy cô ấy đang ngồi sụp xuống đất.

Ông Mark Schamel, luật sư của viên cảnh sát giấu tên trong vụ án, nói rằng quyết định không đưa ra cáo buộc là “kết luận đúng duy nhất” và thân chủ của ông đã “cứu mạng vô số thành viên Quốc hội cũng như các nghi can bạo loạn.”

Ông Schamel nói rằng viên cảnh sát chỉ bắn một phát súng và chỉ làm như vậy sau khi “xác định rõ ràng bản thân và ra lệnh cho đám đông không được vượt qua rào cản.” Viên đạn đã bắn trúng vai cô Babbitt và cô đã chết tại bệnh viên. Cô Babbitt là một trong năm người chết trong cuộc bạo loạn. (BBT)