22/01/2020 | 0

Các công tố viên Hạ Viện bắt đầu đọc cáo trạng chống lại Tổng Thống Trump

Các công tố viên Hạ Viện bắt đầu đọc cáo trạng chống lại Tổng Thống Trump

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Trong bài diễn văn mở đầu phiên điều trần hôm thứ Tư, 22 tháng 1, tại Thượng Viện, các dân biểu Hạ Viện với vai trò công tố viên đã bắt đầu đọc cáo trạng chống lại Tổng Thống Trump, về các tội lạm quyền và cản trở quốc hội, liên quan đến cáo buộc cho rằng tổng thống gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra đối thủ chính trị.

Dân Biểu Adam Schiff, chánh công tố của Hạ Viện, đã nhắc nhở các đồng nghiệp của ông rằng nếu Tổng Thống Donald Trump không bị kết tội, các tổng thống khác trong tương lai cũng sẽ hành động như thể họ nằm ngoài tầm kiểm soát của pháp luật. Dân Biểu Schiff cho rằng Tổng Thống Trump đã cư xử theo kiểu một thương gia khi giao thiệp với Ukraine, và cho rằng quốc gia Đông Âu này mắc nợ ông khi nhận viện trợ của Hoa Kỳ. Dân Biểu Schiff nói, tiền viện trợ không phải là tiền của Tổng Thống Trump, mà là tiền của người dân Hoa Kỳ, được sử dụng để bảo đảm an ninh quốc gia. Theo lịch trình do Lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell đưa ra, các công tố viên Hạ Viện sẽ có 24 giờ chia ra trong vòng 3 ngày để trình bày cáo trạng của họ. Sau đó, nhóm luật sư biện hộ của Tổng Thống Trump cũng sẽ có 24 giờ trong vòng 3 ngày, nhiều khả năng là thứ Bảy, thứ Hai, và thứ Ba, để đưa ra các lập luận đáp trả.

Cũng trong ngày thứ Tư, ông Mike Mukasey, Bộ Trưởng Tư Pháp dưới thời Tổng Thống Goerge W. Bush, đã xuất hiện cùng với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa vào giờ ăn trưa, và được cho là đã thảo luận về tình huống các thượng nghị sĩ muốn triệu tập thêm nhân chứng mới.

Mộc Miên