23/11/2015 | 1

Các cố vấn không giữ lại tin tình báo xấu

Các cố vấn không giữ lại tin tình báo xấu

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama khẳng định ông luôn nhận được thông tin tình báo chính xác từ các cố vấn của mình, ngay cả khi các thông tin đó đưa ra một viễn cảnh thực tế không mấy tốt đẹp.

Ông Obama đưa ra tuyên bố trên để đáp lại một bài viết trên tờ New York Times rằng Ngũ Giác Đài đã mở rộng điều tra liệu các giám sát viên tại Bộ Chỉ Huy Trung Ương có sửa đổi phúc trình để che dấu những thách thức quân sự trong cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq và Syria hay không. Tổng thống nói ông không rõ kết quả cuộc điều tra sẽ thế nào, nhưng ông hy vọng mọi người sẽ biết được rõ ngọn ngành là tin của tờ Times có đúng hay không.

Cuộc điều tra bắt đầu từ đầu năm nay, sau khi hơn 50 nhà phân tích tình báo tại Bộ Chỉ Huy Trung Ương nói với tổng thanh tra của Ngũ Giác Đài rằng họ tin là công việc của họ bị sửa đổi để miêu tả cuộc chiến chống phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo thành công hơn so với thực tế. Họ lập luận rằng chiến dịch quân sự không nhất thiết phải khắc phục những chia rẽ sắc tộc đang cản trở Iraq. (Nguyên Trân)