29/09/2014 | 0

Các chuyên viên Trung Đông bày tỏ nghi ngờ hiệu quả không kích của thế giới

Các chuyên viên Trung Đông bày tỏ nghi ngờ hiệu quả không kích của thế giới

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Các chuyên viên ở Trung Đông đang nghi ngờ hiệu quả Hoa Kỳ không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Iraq và Syria mặc dù Hoa Kỳ tuyên bố không kích đã rất hữu hiệu trong việc đánh bại phiến quân.

Các nhà phân tích Iraq nói rằng không kích sẽ làm phiến quân tập trung vô các thành phố làm cho tình hình thêm tệ hại. Hoa Kỳ và 5 nước Á Rập đã bắt đầu không kích phiến quân Quốc gia Hồi giáo ở Syria trong ngày 23 tháng 9. Kể từ khi Hoa Kỳ không kích ở Iraq, các vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad đã gia tăng. Trong 10 ngày qua, các vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad đã làm 60 thường dân tử thương và trên 100 người bị thương. Nhà phân tích Mohammed Al-Khalidi của Iraq nói rằng cuộc không kích của Hoa Kỳ có thể phá hủy một phần của sức mạnh quân sự của khủng bố.

Tuy nhiên, điều này cũng buộc chúng phảichạy trốn vào thành phố và tiến hành các cuộc tấn công trả thù bất ngờ.Các cuộc không kích thực sự tỏ ra thiếu hợp tác thực sự giữa các quốc gia. Vì vậy, họ chắc chắn sẽ thất bại. Chính phủ Syria cũng đã bày tỏ nghi ngờ đối với hiệu quả không kích. Chính phủ Tồng thống Bashar al-Assad đang chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã phản đối việc không kích trên lãnh thổ Syria, nói rằng sự không kích chưa được chính phủ Syria đồng ý là hành động xâm lăng. Ông Bassam Abu Abdullah là giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược ở Damascus nói rằng Hoa Kỳ cần phải cộng tác với Damascus, chỉ không kích không thể đánh bại phiến quân Quốc gia Hồi giáo, cần phải có bộ binh, nhưng Hoa Kỳ không định đưa bộ binh vào chiến trận thì khó làm cho người dân tin tưởng. Hơn nữa khủng bố sẽ lẫn vào dân chúng, liên tục thay đổi địa điểm. Các cuộc không kích sẽ dễ dàng gây thiệt hại rất lớn cho thường dân.

Tổng thống Hassan Rouhani của Iran đã nói trước Đại Hội đồng Liên hiệp quốc trong ngày 25 tháng 9 rằng chiến lược sai lầm của Tây phương ở Trung Đông, Trung Á và vùng Caucasus đã làm cho nhiều nơi trên thế giới trở thành thiên đàng cho khủng bố và thành phần cực đoan. Nhà phân tích Asefari là cố vấn của Ủy ban Chính sách Ngoại giao và An ninh của Quốc hội Iran nói rằng Tây phương ủng hộ đối lập Syria đã không thành công làm sụp đổ quân đội Syria. Hiện giờ họ đang dùng lý do chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo để đạt những mục tiêu chưa đạt được trong 3 năm qua. Nhà phân tích chính trị Labib Qamhawi của Jordan nói rằng Jordan đang trở thành công cụ chính trị của Hoa Kỳ. Lực lượng Hoa Kỳ và ngoại quốc không nên được cho phép tấn công một quốc gia Á Rập. Điều này sẽ tạo sự tức giận cho người Á Rập. (H. Võ)