21/02/2017 | 1

Các chuyến nghỉ cuối tuần của ông Trump tốn khoảng 10 triệu Mỹ kim tiền thuế của dân

Các chuyến nghỉ cuối tuần của ông Trump tốn khoảng 10 triệu Mỹ kim tiền thuế của dân

Washington, DC. (CBS) – Các nhà theo dõi ngân sách chỉ trích chi phí những chuyến đi của Tổng Thống Donald Trump tới Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng tư nhân của ông tại Palm Beach, Florida.

Ba cuối tuần vừa qua, ông Trump đều về khu nghỉ dưỡng được gọi là Tòa Bạch Ốc Mùa Đông của ông, chiếm 11 trong số 33 ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống. Các chuyến đi của ông ước tính tốn tới 10 triệu Mỹ kim.

Giữa nhân viên mật vụ và cảnh sát quanh khu nhà, nhân viên tuần duyên tại các vùng xung quanh, Mar-a-Lago là một pháo đài khi tổng thống ở đây. Tòa Bạch Ốc không công bố chính xác chi phí các chuyến đi nghỉ của ông Trump, nhưng ước tính 10 triệu Mỹ kim dựa vào con số từ một chuyến đi tương tự của Tổng Thống Obama trong năm 2013. Air Force One chiếm một phần lớn trong ngân sách du lịch của tổng thống, tốn hơn 180,000 Mỹ kim một giờ hoạt động. Điều đó có nghĩa là chuyến bay hai chiều khoảng 4 giờ tới khu nghỉ dưỡng bên biển của ông tốn hơn 700,000 Mỹ kim.

Ông Tom Fitton, chủ tịch nhóm theo dõi Judicial Watch nói nếu ông Trump tới đó mỗi cuối tuần, chi phí sẽ tăng nhanh chóng. Ông Trump không cần phải tới Florida mỗi cuối tuần. Ông có thể làm việc tại Tòa Bạch Ốc hoặc Căn Cứ David. Ông Fitton kêu gọi chính phủ công bố chi phí đi lại của ông Trump.

Ông Trump thường tấn công những người tiền nhiệm về việc đi lại. Một lần ông nhắn tin trên Twitter rằng kỳ nghỉ của Tổng Thống Obama tốn hàng triệu Mỹ kim của người dân đóng thuế. Trong 8 năm làm tổng thống, ông Obama tiêu tốn khoảng 97 triệu Mỹ kim vào việc đi lại. Tuy nhiên chi phí của ông Trump đang trên đà vượt qua mức đó vào cuối năm đầu tiên.

Người ta ước tính rằng số chi phí nghỉ dưỡng của tổng thống Trump trong 3 cuối tuần vừa qua bằng một năm đi lại của cựu tổng thống Obama. (Mai Đức)