13/09/2020 | 2

Các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích chính quyền Tổng Thống Trump vì can thiệp vào các nghiên cứu COVID-19 của CDC

Các chuyên gia y tế công cộng chỉ trích chính quyền Tổng Thống Trump vì can thiệp vào các nghiên cứu COVID-19 của CDC

Ảnh: Reuters

Các chuyên gia y tế công cộng và cộng đồng y tế đang chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump về các báo cáo cho thấy các viên chức truyền thông đã can thiệp vào các nghiên cứu liên quan đến coronavirus do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh công bố vì lý do chính trị.

Vào tối thứ sáu (11 tháng 9), Politico đưa tin rằng các phụ tá truyền thông trong Bộ Y tế và Xã Hội Hoa Kỳ đã yêu cầu và nhận được khả năng xem xét và thay đổi các nghiên cứu được công bố trong Báo cáo Hàng tuần về Bệnh tật và Tử vong của CDC. Các báo cáo này do các nhà khoa học viết và được CDC xem xét trước khi xuất bản.

Politico đưa tin rằng kể từ khi ông Michael Caputo, một viên chức chiến dịch Tổng thống Trump, được bổ nhiệm làm phát ngôn viên của Bộ Y tế và Xã Hội vào tháng 4, “đã có những nỗ lực đáng kể để điều chỉnh các báo cáo cho phù hợp với tuyên bố của Tổng thống Trump”. Politico đã trích dẫn các email và ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Trong một tuyên bố, ông Caputo cho biết mục đích của Văn phòng Phụ tá Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề công là bảo đảm rằng bằng chứng, dữ kiện dựa trên khoa học thúc đẩy các chính sách thông qua đại dịch này — không phải vì các nguyên do chính trị. Ông Carlos Del Rio, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Emory University, gọi các báo cáo là “rất đáng lo ngại.”

Trong khi đó, ông Marc Lipsitch, một nhà dịch tễ học tại  đại học Harvard University, cho biết trên Twitter rằng hành động này của chính quyền Tổng thống Trump là “thái quá và nguy hiểm” đối với lòng tin của công chúng đối với CDC, nhưng cũng “không có gì đáng ngạc nhiên.” (BBT)