09/03/2019 | 0

Các chuyên gia pháp lý nhận định về bản án của ông Paul Manafort

Các chuyên gia pháp lý nhận định về bản án của ông Paul Manafort

Washington, DC – Theo tin từ NBC News, vào tháng 1 năm nay, một thương gia ở South Dakota bị kết án chín năm tù giam vì giúp người khác gian lận thuế, khiến chính phủ thiệt hại 860,000 Mỹ kim trong ba năm. Ngược lại, ông Paul Manafort chỉ bị kết án chưa đến bốn năm tù giam, sau khi nhận tội trốn thuế trị giá 6 triệu Mỹ kim suốt 10 năm, lừa đảo ngân hàng và che giấu tài khoản ngân hàng ở ngoại quốc.

Các chuyên gia pháp lý nhận định bản án mà quan tòa T.S. Ellis đưa ra hôm thứ Năm (7 tháng 2) là sự đối đãi khác thường. Mức án này cho thấy các bị cáo thiếu hụt tài chính thường nhận mức án cao hơn. Trên thực tế, bốn năm tù không phải là mức án nhẹ đối với tội lừa đảo ngân hàng và trốn thuế. Theo số liệu của U.S. Sentencing Commission, mức án trung bình của tội lừa đảo thuế năm 2017 là 31 tháng, và 23 tháng dành cho tội lừa đảo cơ quan tài chính.

Các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ án của ông Manafort là một trường hợp điển hình, đây cũng là lý do bản hướng dẫn tuyên án đưa ra bản án rất cao. Đầu tiên, hành vi của ông Manafort càng củng cố bản án được đưa ra dựa theo hướng dẫn tuyên án, vì ông Manafort đã thành thạo quy trình này suốt nhiều năm. Ngoài ra, hướng dẫn tuyên án cũng xem xét việc ông Manafort không có tiền án. Thứ hai, ông Manafort không bao giờ nhận trách nhiệm hay hối hận. Trước khi tòa tuyên án, ông Manafort không xin lỗi, ăn năn hối lỗi hay nói về sai phạm của bản thân, một hành vi mà các chuyên gia nhận định là cực kỳ bất thường, đối với một bị cáo thuê các luật sư hàng đầu.

Dù ngạc nhiên rằng ông Manafort không hối lỗi, nhưng quan tòa Ellis nói điều đó không ảnh hưởng đến bản án. Ông Ellis dường như không xem xét bản án đề nghị của chính phủ, về việc ông Manafort khai man với bồi thẩm đoàn, FBI và các công tố viên liên bang. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục