10/09/2021 | 21

Các chuyến bay thương mại ở Afghanistan tiếp tục khi Liên Hiệp Quốc cáo buộc Taliban về hành vi quấy rối

Các chuyến bay thương mại ở Afghanistan tiếp tục khi Liên Hiệp Quốc cáo buộc Taliban về hành vi quấy rối

Vào hôm thứ Năm (9/9), chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên của chính phủ lâm thời Taliban  của Afghanistan khởi hành từ Kabul, chở hơn 100 người ngoại quốc, bao gồm một số công dân Hoa Kỳ bị bỏ lại sau cuộc không vận hỗn loạn của phương Tây hồi tháng trước.

Chuyến bay này đánh dấu một bước quan trọng trong nỗ lực của Taliban nhằm tạo ra một nhà nước hoạt động sau khi họ đoạt quyền vào tháng trước, mặc dù ngày càng có nhiều báo cáo về bạo lực đối với phụ nữ, người ngoại quốc và nhà báo dưới tay của lực lượng Hồi giáo. Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về Afghanistan Deborah Lyons thông báo với Hội đồng Bảo an rằng các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phụ nữ đang bị nhắm đến, quyền tự do của phụ nữ bị hạn chế và các nhân viên Afghanistan của Liên Hiệp Quốc đang bị quấy rối và đe dọa.

Một tài liệu an ninh nội bộ của Liên Hiệp Quốc được Reuters xem qua vào ngày 25 tháng 8 mô tả hàng chục sự việc bao gồm các vụ đe dọa được che đậy, cướp bóc các văn phòng của Liên Hiệp Quốc và lạm dụng thể chất nhân viên kể từ ngày 10 tháng 8, năm ngày trước khi Taliban lên nắm quyền.

Nhà ngoại giao cao cấp Jeffrey DeLaurentis của Hoa Kỳ thông báo với Hội đồng Bảo an rằng Hoa Kỳ “phẫn nộ trước các báo cáo rằng các thành viên của Taliban tham gia trả đũa các nhân viên của Liên Hiệp Quốc trên khắp đất nước. Điều này đơn giản là không thể chấp nhận được”.