24/03/2020 | 11

Các chuyến bay nội địa Hoa Kỳ có thể ngừng hoạt động

Các chuyến bay nội địa Hoa Kỳ có thể ngừng hoạt động

Ảnh: WSJ

Các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ đang soạn thảo kế hoạch tự nguyện ngừng hoạt động các chuyến bay nội địa Hoa Kỳ, khi các cơ quan chính phủ cũng đang xem xét ra lệnh ngừng các hoạt động hàng không. Các hãng hàng không Hoa Kỳ đã hủy phần lớn các chuyến bay quốc tế và đã công bố kế hoạch cắt giảm 40% chuyến bay nội địa, khi ngày càng nhiều người đang ở nhà hơn.

Theo Cơ Quan An ninh Vận tải, lưu lượng hành khách vào ngày Chủ nhật (22 tháng 03) tại các phi trường đã giảm hơn 80% so với cùng ngày năm trước. Trước đại dịch, các hãng hàng không Hoa Kỳ đã khai thác hơn 8.4 triệu chuyến bay hàng năm. Các hãng hàng không đang chuẩn bị cho khả năng các nhân sự ở các trạm kiểm soát không lưu bị lây nhiễm, có thể buộc họ phải ngừng hoạt động hoàn toàn.

Tổng thống Trump và các cố vấn đã miễn cưỡng ủy quyền việc ngừng khai thác các chuyến bay thương mại nội địa, một phần vì các phi cơ cũng chở theo một lượng lớn thư của Hoa Kỳ cũng như các món hàng thiết yếu. Các hãng hàng không thường chờ lệnh của chính phủ thay vì tự nguyện thực hiện, một phần vì lệnh chính phủ sẽ cho họ thêm lý do để xin viện trợ liên bang.

Cho dù chính phủ nhanh chóng ra quyết định, có thể sẽ mất vài ngày để thi hành lệnh ngừng bay, khi phải sắp xếp thêm nơi các phi cơ đã đậu trước đó và cho nhân viên phi hành đủ thời gian để trở về nhà . (BBT)