18/08/2014 | 0

Các chùa do CSVN dựng lên nuôi trẻ mồ côi để làm tiền

Các chùa do CSVN dựng lên nuôi trẻ mồ côi để làm tiền

Sự kiện Chùa Bồ Đề ở Hà Nội bị phanh phui là nhận nuôi trẻ em mồ côi rồi bán đi với giá hàng chục triệu một bé đang làm chấn động xã hội Việt Nam, thế nhưng mọi thông tin đó nhanh chóng bị ỉm đi vì ni sư trụ trì là người thân tín của chính quyền.

Chùa Bồ Đề ở Hà Nội vốn được biết đến như một mái ấm tình thương – nơi nuôi dưỡng các em nhỏ mồ côi, bị bỏ rơi. Nhưng gần đây, chùa Bồ Đề làm rúng động khi bị tố cáo là nơi trung gian cho đường dây mua bán trẻ em. Báo Phụ Nữ ở Sài Gòn đã điều tra và vạch trần. Thoạt tiên, chính công an cũng xác nhận là đã có đủ chứng cứ mua bán trẻ em, nhưng chỉ vài ngày sau, đột ngột mọi thông tin bị thay đổi và lại bị nói ngược tất cả.

Trên các trang mạng, tin tức về vụ mua bán trẻ em nơi cửa chùa này đang làm dân chúng trong nước xôn xao hơn vì thấy Nhà nước CSVN đột ngột bao che cho chùa Bồ Đề, mà lý do được truyền đi vì ni sư trụ trì Thích Đàm Lan là người của Nhà nước CSVN dựng lên, nhiều lần được phong tặng danh hiệu Công dân Thủ Đô Tiêu biểu.

Với sự điều hành của ni sư Thích Đàm Lan, chùa Bồ Đề cũng là nơi mà chính quyền CSVN dùng làm bình phong để giới thiệu về việc tôn trọng tự do tín ngưỡng, nhằm tránh né các chiến dịch điều tra về vấn đề đàn áp tôn giáo lâu nay mà Việt Nam vẫn bị quốc tế lên án.

Để đánh lừa dư luận, Công an CSVN đã bắt 2 người được thuê giữ trẻ ở Chùa Bồ Đề, và tuyên bố mọi việc mua bán diễn ra chỉ do 2 người này, cả chùa lẫn ni sư đều không hề hay biết.

Được biết theo điều tra của báo Phụ Nữ, đã có hàng chục đứa trẻ mồ côi được nhận nuôi ở chùa này bị bán đi, mất tích một cách bí ẩn trong nhiều năm nay. Thậm chí đợt điều tra gần nhất đã thấy thiếu mất 11 trẻ trong số được nuôi. Người giữ trẻ cũng thú nhận là mỗi trẻ được bán đi có giá ít nhất là 35 triệu đồng Việt Nam, tức hơn 1600 Mỹ kim với sự đồng ý của chính ni sư trụ trì, nhưng thông tin này sau đó lập tức đã bị ém nhẹm.

Sau khi sự việc bùng nổ, nhiều lời tố cáo cũng xuất hiện từ dân chúng trong vùng. Tin cho biết những đứa trẻ này được nuôi, khống chế phần ăn mỗi ngày là 1000 đồng, tức khoảng 5 cent. Nhiều trẻ bị đói và bệnh. Lệnh kiểm soát phần ăn này cũng được đưa ra từ ni sư trụ trì. Người dân trong vùng giấu tên, cho biết lâu nay họ sợ không dám lên tiếng vì thế lực của ni sư trụ trì được gắn kết với chính quyền.

Ở Việt Nam, rất nhiều chùa của CSVN lập nên, giành quyền nuôi trẻ mồ côi vì đây là nguồn lợi lớn, được bá tánh cảm động ủng hộ tiền của rất nhiều. Mới đây, chính ông Nguyễn Thanh Kiệt, trưởng ban tôn giáo Thành phố Cần Thơ tiết lộ rằng chẳng hạn Chùa Bửu Trì ở cần Thơ là nơi phản ứng dữ dội nhất việc thành lập Cơ sở bảo trợ xã hội từ tiền dân chúng quyên góp, vì sợ sẽ làm mất doanh thu hàng năm của Chùa. (N. Khanh)