27/02/2014 | 0

Các chợ trong nước: mua bán chưa bao giờ khó khăn như hiện nay

Các chợ trong nước: mua bán chưa bao giờ khó khăn như hiện nay

Đã qua rằm tháng Giêng, tức vào mùa mua bán như thường lệ ở trong nước, nhưng sức mua ở các chợ trên địa bàn Sài Gòn sụt giảm đến không ngờ. Bên cạnh đó, dịch cúm gia cầm lại bùng phát khiến nhiều tiểu thương méo mặt. Đi đâu cũng nghe thấy lời than vãn rằng: chưa bao giờ việc buôn bán, làm ăn khó khăn như hiện nay.
Tình hình kinh tế suy thoái tại Việt Nam bắt đầu tác động mạnh đến các tầng lớp thấp trong xã hội Việt Nam. Ai nấy đều thắt lưng buộc bụng.
Một chủ vựa trái cây ở Sài Gò cho biết hiện nay, giá các mặt hàng tại chợ đã giảm 50-70% vẫn không thể bán được. Tình hình ế ẩm này khiến nhiều tiểu thương khóc ròng với lượng hàng nhập về vẫn còn nguyên. Thậm chí ngay cả khi bước vào mùa chay, thường thì rau quả vẫn bán được, nay ế quá, giá rau củ vẫn theo một xu hướng giảm mà vẫn ít người mua hàng.
Tại các chợ đầu mối, tình hình còn thê thảm hơn. Ở chợ đầu mối Hóc Môn, nhiều mặt hàng như dưa leo, bầu, bí… giá cũng rẻ không ngờ. Một giỏ cà chua 28kg giá chỉ 30.000 đồng, tức chỉ còn khoảng 1, 5 Mỹ kim. “Lúc trước bán 17-18 tấn mỗi ngày, giờ chỉ còn 6 tấn. Có ngày tụi tui phải đem 7-8 tấn dưa leo, đậu que, bầu, bí… mang đi cho từ thiện. Dưa leo 500 đồng/ký, tức chưa tới 5 cent, mà cũng không ai mua”.
Tình hình ở Sài Gòn đã vậy, Hà Nội cũng không khá hơn. Hàng loạt các chủ hàng ngừng mua bán, thậm chí có người còn nghĩ đến chuyện chuyển qua việc khác để làm ăn.
Bà Nguyễn Thị Hiền, một trong những tiểu thương chợ Hàng Da cho biết, hơn 3 năm trước, cả gia đình bà phải vay mượn khắp nơi được hơn 30 cây vàng để mở một chỉ hơn 6m vuông trong khu chợ. Thế nhưng, trong suốt gần một năm qua, không chỉ riêng cửa hàng rượu bia của bà sáng 10 giờ đến mở cửa, chiều 5 giờ lại dọn vào, mà rất nhiều cửa hàng không có lấy được dăm ba khách hàng nào ghé chợ để mua bán, coi hàng.
Tình trạng dư thừa hàng hóa rau củ, thịt tươi sống, thủy sản hầu như ngày nào cũng có ở chợ. Nhiều bà nội trợ cho biết chưa khi nào gặp cảnh giá rau quả, thực phẩm rẻ như lúc này, đây là tình trạng hiếm gặp trong nhiều năm nay. Ấy vậy mà vẫn mua bán chậm chạp.
Trong bối cảnh đó, trên các mặt báo, truyền hình của nhà nước CSVN, những bài ca ngợi về nền kinh tế của Việt Nam đang hồi phục, cũng như hết sức lạc quan làm nhiều người dân lên tiếng mỉa mai. Những lời than thở về đời sống khó khăn đang dần được nối tiếp bằng những suy nghĩ chỉ trích chế độ ngày càng nhiều. Hà Nội có lẽ đang phải đối mặt với một tình cảnh khó khăn nhất từ trước đến nay trong sự bất mãn của dân chúng.