21/03/2019 | 0

Các chính trị gia đề nghị nhiều phương pháp cải tổ Quốc hội

Các chính trị gia đề nghị nhiều phương pháp cải tổ Quốc hội

Ông Steny Hoyer - Ảnh: NPR

Washington DC – Trong phiên điều trần tuần trước tại Ủy ban Cải tổ Quốc hội, lãnh đạo đa số Hạ Viện, dân biểu Dân Chủ Steny Hoyer của Maryland đã đề nghị tăng lương cho các thành viên và nhân viên của cơ quan lập pháp, với lý do rằng chi phí cuộc sống đã tăng đáng kể tại Hoa Kỳ trong những năm gần đây, trong khi lương của các thành viên Quốc hội đã không hề được tăng từ suốt 1 thập niên qua.

Hầu hết các dân biểu Hạ viện được trả lương khoảng $174,000 một năm, nhưng họ thường phải duy trì 2 nơi cư trú và trả các chi phí liên quan khác. Ông Hoyer nói nếu Quốc hội muốn thu hút thêm thành viên thuộc mọi tầng lớp xã hội, cơ quan này phải trả lương cao hơn.

Dân biểu Dân Chủ Katherine Clark của Massachusetts nói rằng, điều này không chỉ là cần thiết đối với các nhà lập pháp, mà còn quan trọng với hàng ngàn nhân viên đang làm việc tại Điện Capitol. Tăng lương và thuê thêm nhân viên là 2 trong số hàng trăm ý tưởng được các nhà lập pháp đề nghị gần đây, nhằm giúp Quốc hội hoạt động tốt hơn.

Ủy ban Cải tổ Quốc hội có 6 thành viên Cộng Hòa và 6 Dân Chủ. Ủy ban này dự kiến sẽ lập một báo cáo vào cuối năm nay, đưa ra các đề nghị chính thức về cách cải tổ hoạt động nội bộ của Hạ Viện. Vào tuần trước, Ủy ban này đã mở phiên điều trần và mời mọi nhà lập pháp đến để đưa ra ý kiến của họ. Hầu hết các đề nghị của các nhà lập pháp đều thuộc 2 loại, bao gồm việc thay đổi văn hóa hoạt động của Quốc hội, và thay đổi cách thức thiết lập các đạo luật. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục