Đang tải...
08/10/2018 | 0

Các chính sách của Hoa Kỳ có thể làm kiều hối về Việt Nam giảm

Các chính sách của Hoa Kỳ có thể làm kiều hối về Việt Nam giảm

Ảnh: VietNamNews

Lượng kiều hối gửi về Việt Nam trong năm nay được dự đoán sẽ giảm, và lý do chính là những chính sách của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Việt Nam nhận vào lượng kiều hối 13.78 tỉ Mỹ kim, ở trong nhóm 10 nước nhận kiều hối nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên, theo một số nhà phân tích nói với báo mạng VietNamNews, tình hình từ nay trở đi sẽ không còn khả quan. Các nhà phân tích nêu những lý do khiến kiều hối đổ vào Việt Nam có thể giảm, bao gồm những chính sách chống di dân của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, kế hoạch liên tiếp tăng lãi suất của Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, và cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung.

Thống kê của chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc cho thấy khoảng 60% lượng kiều hối đổ vào Việt Nam đến từ Hoa Kỳ, trong khi Châu Âu chiếm khoảng 20%, và 20% còn lại đến từ những nơi khác. Do tỉ trọng lớn của lượng kiều hối từ Hoa Kỳ, những thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ đang ảnh hưởng tới kiều hối vào Việt Nam. Lãi suất của Hoa Kỳ tăng sẽ khiến cho đồng Mỹ kim thêm hấp dẫn, trong khi Việt Nam đang ấn định lãi suất tiền gửi bằng Mỹ kim tại các ngân hàng là 0. Chính sách hạn chế di dân và siết chặt biên giới của Hoa Kỳ cũng được cho là ảnh hưởng tới kiều hồi về Việt Nam, vì làm giảm số công dân Việt Nam sang Hoa Kỳ làm việc.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra sẽ khiến đồng nhân dân tệ của Trung Cộng xuống giá, tạo áp lực gián tiếp lên tiền đồng của Việt Nam.

Huy Lam / SBTN

Loading...