04/09/2018 | 1

Các chính đảng Thái Lan muốn liên kết để chống lại chính quyền quân sự

Các chính đảng Thái Lan muốn liên kết để chống lại chính quyền quân sự

Ảnh: REUTERS/Chaiwat Subprasom

Bangkok, Thái Lan – Hai chính đảng lớn tại Thái Lan hiện đang để mở khả năng hợp tác vào sau cuộc bầu cử sắp tới, nhằm đối phó với các viên chức không được dân bầu.

Trong các cuộc phỏng vấn riêng vào tuần trước, ông Chaturon Chaisang, một lãnh đạo cao cấp của đảng Pheu Thai, và ông Abhisit Vejjajiva, lãnh đạo đảng Dân Chủ, đều không loại trừ khả năng 2 đảng này sẽ liên minh sau khi cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 2, nếu có điều kiện phù hợp.

Đảng Pheu Thai từng là đảng của cựu thủ Tướng Thaksin Shinawatra, người đã bị quân đội lật đổ vào năm 2006. Thái Lan được cai trị bởi chính quyền quân sự từ năm 2014, sau cuộc đảo chính được thực hiện bởi chỉ huy quân sự Prayuth Chan-o-cha. Dù khả năng liên minh là rất mong manh, nhưng đảng Pheu Thai và đảng Dân Chủ có thể có mục tiêu chung trong việc ngăn chận các thành viên không phải là dân cử trong quốc hội, nhằm không để họ đề cử Tướng Prayuth hoặc một tướng lãnh quân sự nào khác làm thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu.

Theo hiến pháp được viết lại sau cuộc đảo chính gần đây nhất, Thượng Viện Thái Lan với 250 thành viên, được bổ nhiệm bởi chính quyền quân sự, sẽ được quyền tham gia việc chọn lựa thủ tướng mới.

Ông Chaturon, thành viên cao cấp của đảng Pheu Thai, cho biết ông đang thuyết phục các đảng chính trị khác không nên đề cử lãnh đạo của chính quyền quân sự lên làm thủ tướng. Ông Chaturon nói, ông không từ chối hợp tác với bất kỳ đảng nào, kể cả đảng Dân Chủ. Ông Chaturon dự đoán đảng Pheu Thai sẽ thắng phần lớn số ghế trong cuộc bầu cử. Tuy nhiên, với hệ thống bầu cử hiện nay, khó có đảng nào sẽ có thể tự mình giành thế đa số trong quốc hội. (Ngô Bảo)