06/12/2018 | 3

Các chiến dịch quân sự làm trì hoãn tiến trình hòa bình ở Afghanistan

Các chiến dịch quân sự làm trì hoãn tiến trình hòa bình ở Afghanistan

Ông Zalmay Khalilzad - Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, cái chết hồi tuần trước của vị lãnh đạo cao cấp của Taliban ở miền nam Afghanistan trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ đã thể hiện rõ việc số lượng các chiến dịch quân sự đang gia tăng, trong bối cảnh Hoa Kỳ đang nỗ lực thuyết phục lực lượng nổi dậy chấp nhận các cuộc đàm phán để chấm dứt cuộc chiến 17 năm.

Trong khi Đặc sứ Hoa Kỳ Zalmay Khalilzad thực hiện một chuyến thăm đến Afghanistan và các nước láng giềng trong tuần này và tiếp tục các cuộc họp với những đại diện Taliban, thì các chiến dịch quân sự vẫn tăng mạnh trên toàn quốc. Các viên chức Afghanistan và Hoa Kỳ cho biết, mục đích của việc này là để xây dựng một vị trí vững chắc nhất có thể để bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban.

Khi trả lời phỏng vấn với đài truyền hình Hoa Kỳ PBS hồi tuần trước, ông Khalilzad cho biết rằng ông đang rất gấp rút trong việc bảo đảm một thỏa thuận với Taliban, lý tưởng nhất là vào trước cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20 tháng Tư.

Trong khi các viên chức Hoa Kỳ tránh bàn về vấn đề thời hạn, tính khẩn cấp của vấn đề đã khiến nhiều thành viên trong chính phủ Afghanistan lo sợ rằng Hoa Kỳ đang tìm cách rút khỏi cuộc chiến này. Một viên chức cao cấp của chính phủ Afghanistan, người đã tiếp xúc gần như hàng ngày với các nhà ngoại giao Hoa Kỳ trong tiến trình đàm phán hòa bình, cho biết về cơ bản, Hoa Kỳ muốn tìm cách rút lui nhưng vẫn muốn bảo toàn thể diện.

Trong báo cáo mới nhất hồi tháng trước, tổng thanh tra  của Ngũ Giác Đài đã tuyên bố trước Quốc hội rằng quá trình hướng tới hòa bình vẫn còn khó nắm bắt, khi thương vong dân sự và quân sự ngày càng gia tăng, và chỉ có 65% dân số sống dưới sự kiểm soát của chính phủ Afghanistan. (Mộc Miên)