19/02/2021 | 1

Các chiến đấu cơ Trung Cộng tiến vào không phận của Đài Loan khi quốc gia này bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới

Các chiến đấu cơ Trung Cộng tiến vào không phận của Đài Loan khi quốc gia này bổ nhiệm bộ trưởng quốc phòng mới

Ảnh: Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Sáu (19/2), lực lượng không quân của Đài Loan gấp rút hành động sau khi tám chiến đấu cơ của Trung Cộng bay vào khu vực phía tây nam trong vùng nhận dạng phòng không của họ trong một hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo dân chủ.

Bắc Kinh, tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của Trung Cộng, cho biết họ đang phản ứng với “sự thông đồng” giữa Đài Bắc và Washington, nhà cung cấp vũ khí kiêm nước hậu thuẫn quốc tế chính của Đài Loan. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết 4 chiếc J-16 và 4 chiếc JH-7 của Trung Cộng cũng như một máy bay tác chiến điện tử bay gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát ở phần trên cùng của Biển Đông.

Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng không quân gấp rút hành động, với “các khuyến cáo vô tuyến được phát và các hệ thống hỏa tiễn phòng không được bố trí để giám sát hoạt động này”. Máy bay Trung Cộng bay ở góc tây nam của khu vực hầu như hàng ngày, mặc dù cuộc xâm nhập quy mô lớn cuối cùng là vào ngày 24 tháng 1 với sự tham gia của 12 chiến đấu cơ của Trung Cộng. Hiện phía Trung Cộng vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Ngay trước tuyên bố của Bộ Quốc phòng, Đài Loan thông báo cải tổ các viên chức an ninh cao cấp, bao gồm cả một bộ trưởng bộ quốc phòng mới, do Hoa Kỳ đào tạo, để giúp thúc đẩy các nỗ lực tối tân hóa quân sự và tình báo. Tổng thống Thái Anh Văn cam kết bảo vệ hòn đảo và ưu tiên tối tân hóa lực lượng vũ trang, bao gồm phát triển hạm đội tàu ngầm mới, mua chiến cơ F-16 mới từ Hoa Kỳ và nâng cấp các tàu chiến. (BBT)