05/06/2018 | 5

Các chiến binh Gurkhas tuyển từ Nepal bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Các chiến binh Gurkhas tuyển từ Nepal bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim

Ảnh: Reuters

Singapore.- Ngày 12 tháng 6 sắp tới , hội nghị thượng đỉnh lịch sử tại Singapore  giữa tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ diễn ra. Hội nghị được các cựu chiến binh Gurkhas lừng lẫy nhất thế giới bảo vệ,  ngoài các đội nhân viên an ninh riêng  của Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Các đội cảnh sát tinh nhuệ nhất của Singapore trong đó có lực lượng Gurkha Contingent sẽ bảo vệ an ninh tại nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, khách sạn và đường phố. Đội an ninh Gurkhas ít khi xuất hiện tại Singapore, chỉ được trông thấy tại hội nghị an ninh ở khách sạn Shangri-La có sự tham dự của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, cùng các bộ trưởng quốc phòng các quốc gia khu vực cuối tuần qua.

Gurkhas được cảnh sát Singapore tuyển mộ từ Nepal, mặc áo giáp và được trang bị súng trường tấn công của Bỉ, với súng ngắn đặt trong bao da lắp ở chân. Một số chuyên viên an ninh tin rằng họ sẽ xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ và Bắc Hàn.

Mặc dù được trang bị các loại vũ khí tối tân, thành viên đội Gurkhas luôn luôn sẵn sàng chiến đấu với vũ khí truyền thống đặc biệt lúc nào cũng mang theo bên mình. Đó là Khukri: loại dao găm lưỡi cong truyền thống của Nepal. Thông thường thì khukri sẽ phải nhuộm máu của kẻ thù khi được rút ra khỏi vỏ.

Phát ngôn viên của cảnh sát Singapore không cho biết bao nhiêu thành viên Gurkhas được sử dụng để bảo vệ hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, cảnh sát Singapore cho hay, khoảng 1,800 Gurkhas đang phục vụ tại 6 công ty bán quân sự. Đó là các chiến binh can trường đã đánh bại người Anh trong cuộc chiến tranh Anh và Nepal, được Anh tuyển mộ và đang phục vụ trong lực lượng quân đội Anh, Ấn Độ, Nepal, Brunei và Singapore. (Song Châu)