05/09/2021 | 37

Các chiến binh Taliban đàn áp cuộc biểu tình của phụ nữ giữa những làn sóng phản đối

Các chiến binh Taliban đàn áp cuộc biểu tình của phụ nữ giữa những làn sóng phản đối

Tin từ Kabul – Vào hôm thứ Bảy (4/9), Taliban đã đàn áp một cuộc biểu tình của phụ nữ ở Kabul, trong khi tàn dư của quân đội Afghanistan và các dân quân chiến đấu với nhóm này ở tỉnh Panjshir cách đó 110 km, trong bối cảnh các cuộc kháng chiến chống Taliban tiếp tục bùng phát. Một số phụ nữ cho biết họ đã bị các chiến binh Taliban đánh đập. Đây là một trong những bằng chứng cụ thể đầu tiên về việc nhóm này đối xử thô bạo với phụ nữ.

Kể từ khi lên nắm quyền vào tháng trước, các nhà lãnh đạo Taliban đã nỗ lực tìm cách thuyết phục thế giới, các nhóm viện trợ và người dân rằng luật lệ hà khắc mà họ áp đặt trong thời kỳ cầm quyền cuối cùng, từ năm 1996 đến năm 2001, đã chấm dứt.

Một người tham gia biểu tình 24 tuổi cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng Taliban đã cố gắng đàn áp khoảng 100 phụ nữ biểu tinh bằng hơi cay, súng trường, gậy hoặc dụng cụ bằng kim loại. Cô cho biết mình đã phải khâu 5 mũi ở đầu sau khi bị đánh bất tỉnh .

Vào đêm hôm thứ Sáu (3/9), Taliban đã tiến xa hơn vào Thung lũng Panjshir trong nỗ lực đàn áp quân kháng chiến do ông Ahmad Massoud, con trai của chỉ huy kháng chiến huyền thoại Ahmad Shah Massoud, người đã ngăn chặn Taliban cách đây 25 năm. Nhiều tin tức cho biết Thung lũng Panjshir đã thất thủ do quân Taliban nổ súng ăn mừng ở thủ đô, khiến ít nhất hai người thiệt mạng. Phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid sau đó đã chỉ trích vụ nổ súng và kêu gọi các chiến binh hãy tạ ơn Thánh.