31/03/2021 | 0

Các chi tiết đáng chú ý trong kế hoạch cải tổ cơ sở hạ tầng của Tổng Thống Biden

Các chi tiết đáng chú ý trong kế hoạch cải tổ cơ sở hạ tầng của Tổng Thống Biden

Tin Washington DC – Tổng Thống Joe Biden vào thứ Tư, 31 tháng 3, đã công bố kế hoạch cải tổ cơ sở hạ tầng quy mô lớn và đầy tham vọng. Nếu được phê chuẩn, kế hoạch này sẽ tạo nhiều thay đổi tại Hoa Kỳ, như cách hoạt động của mạng lưới điện, tốc độ Internet, phẩm chất nước uống, và quy mô của hệ thống trường học.

Kế hoạch cải tổ, có tên là American Jobs Plan, bao gồm nhiều mục tiêu mà phần lớn người dân Mỹ đều muốn thấy, như nâng cấp đường giao thông, đường truyền tín hiệu viễn thông, và nhà ở. Kế hoạch trị giá 2 ngàn tỷ Mỹ kim bao gồm các đề nghị như chi 115 tỷ để sửa chữa và xây mới mạng lưới đường sá, cầu cống, 100 tỷ Mỹ kim để mở rộng mạng viễn thông toàn quốc, 100 tỷ Mỹ kim để nâng cấp và xây thêm trường học, và sau cùng là chi 100 tỷ Mỹ kim để cải tiến mạng lưới điện quốc gia, đồng thời chuyển dần sang sử dụng năng lượng sạch.

Các mục tiêu lớn hơn của kế hoạch này là xây dựng cơ sở hạ tầng năng lượng sạch cho Hoa Kỳ, giảm khí thải nhà kính, giải quyết tình trạng bất bình đẳng sắc tộc, và tối tân hóa nền kinh tế Hoa Kỳ để cạnh tranh với Trung Cộng.

Nhiều chính trị gia Cộng Hòa đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch, cho rằng các đề nghị này quá tốn kém và sẽ làm tăng thuế đánh lên các công ty. Kế hoạch này có thể dễ dàng vượt qua Hạ Viện, nơi đảng Dân Chủ đang giữ thế đa số, nhưng sẽ gặp khó khăn tại Hạ Viện, nơi 2 đảng có số ghế cân bằng và cần đến phiếu của Phó Tổng Thống Kamala Harris để phá vỡ thế bế tắc. (BBT)