12/08/2014 | 1

Các cán bộ nộp tiền để được đậu cao học

Các cán bộ nộp tiền để được đậu cao học

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa xác định trong danh sách các học viên tham gia thi Cao học, có 40 học viên tham gia thi Cao học Quản lý kinh tế ở trường Đại học kinh tế và Đại học Quốc gia Hà Nội. Tỉnh Thanh Hóa đã nộp tiền để khỏi bị chấm rớt, danh từ lóng mà người dân trong nước gọi là “chống trượt”.

40 người này là những người đang công tác tại các cấp huyện, sở ở Thanh Hóa. Theo kết luận, trong việc tổ chức ôn thi Cao học quản lý kinh tế, 3 cán bộ phòng Quản lý đào tạo gồm các ông Bùi Sỹ Hồng, Lê Trọng Sơn và bà Lê Thị Liên đã nhận tiền của 40 học viên, nhằm giúp học viên đậu vào kỳ thi Cao học. Tổng số tiền mà các học viên đã nộp lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Đến khi thi xong, có kết quả thì chỉ có 7 trong số 40 học viên thi đậu. Uất ức vì đã nộp tiền “chống trượt” nhưng vẫn rớt. Một số học viên ở Thanh Hóa gửi đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ dấu hiệu tham nhũng trong hoạt động thi cử của một lớp ôn thi cao học chuyên ngành thạc sĩ Quản lý kinh tế thuộc trường Đại học Kinh tế – Đại học Quốc gia Hà Nội. Do không thể nuốt trôi số tiền mà các học viên đã lo lót cho cán bộ trung tâm nhằm được thi đậu cao học nên ba cán bộ này trả lại tiền cho học viên. Vụ việc nhanh chóng làm sáng tỏ, Hội đồng kỷ luật đã tiến hành họp và đưa ra các mức kỷ luật là chỉ cảnh cáo đối với ông Bùi Sỹ Hồng và bà Lê Thị Liên và chỉ khiển trách đối với ông Lê Trọng Sơn.

Qua sự việc trên, thì con số 24 ngàn tiến sĩ Việt Nam và hơn 100 ngàn thạc sĩ ở trong nước mà dư luận gọi là tiến sĩ giấy thì cũng không oan cho lắm! (T. Lan)