27/03/2014 | 0

Các buổi nhạc Trịnh Công Sơn được rầm rộ tổ chức nhằm xóa sạch văn hoá VNCH

Các buổi nhạc Trịnh Công Sơn được rầm rộ tổ chức nhằm xóa sạch văn hoá VNCH
Trịnh Công Sơn, một trong những nhạc sĩ danh tiếng từ trước năm 1975, vừa được một tổ chức trong nước đứng ra rầm rộ tổ chức chương trình văn nghệ, lấy cột mốc 13 năm ngày mất của ông.
Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một trong những người đại diện tổ chức chương trình này.
Lẽ ra, mọi thứ chỉ là một chương trình văn nghệ bình thường, nhưng một phát biểu của bà Trinh trong buổi họp báo chương trình này đã khiến nhiều người xôn xao, bàn tán khắp nơi trên các trang mạng.
Nói với báo chí trong nước, bà Trinh tuyên bố rằng chương trình này được trình diễn bởi các nghệ sĩ trẻ thế hệ thứ 4, so với thế hệ đầu là các ca sĩ Thanh Lam, Hồng Nhung, Đức Tuấn, Quang Dũng…
Rất nhiều người ngạc nhiên về phát biểu này của bà Trinh, vì hầu như ai cũng biết các những ca sĩ có tên đã nêu chỉ là những người trẻ, xuất hiện và hát lại nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sau 1975. Chế độ kiểm duyệt của Nhà nước CSVN sau khi cưỡng chiếm Việt Nam đã hoàn toàn gây khó khăn và hà khắc với những nghệ sĩ đã từng sống và hoạt động trong thời Việt Nam Cộng Hòa.
Khánh Ly, Lệ Thu, Phạm Duy, Nguyễn Đình Toàn…v.v là những cái tên đã bị gạch bỏ trong nền văn hóa Xã hội chủ nghĩa kể từ sau 1975, trong suốt một thời gian dài. Nhiều nghệ sĩ Sài gòn sống ở hải ngoại đã không thể trở về nước, dù chỉ là nhu cầu thăm quê hương.
Bà Trịnh Vĩnh Trinh dường như được chỉ đạo từ ban Tuyên Giáo CSVN, đã hoàn toàn xóa tên các văn nghệ sĩ lừng danh đã cùng từng tạo nên cái tên Trịnh Công Sơn như Khánh Ly, Lệ Thu, Tuấn Ngọc, Khánh Hà…v.v. Trong bài phát biểu của bà Trinh chỉ còn các văn nghệ sĩ sau 1975, trùng khớp với các chính sách tiêu diệt văn hóa miền Nam mà Hà Nội đã kiên quyết thực hiện không ngừng, cho đến tận hôm nay.
Điều mỉa mai là ngay trong chương trình, ban tổ chức cho biết vui mừng giới thiệu 2 ca khúc mới được Nhà nước CSVN cấp phép là: Chiều trên quê hương tôi, Một buổi sáng mùa xuân.
Cho đến lúc chết, lời cầu khẩn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn xin được xuất bản trọn bộ Ca Khúc Da Vàng, đã bị 2 đời bộ trưởng Văn Hóa từ chối. Bộ Ca Khúc Da Vàng này đã từng làm nên tên tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trước năm 1975 mà cho đến nay Hà Nội vẫn khó chịu vì tin rằng trong đó có những ngôn ngữ ám chỉ tội ác của họ trong cuộc chiến Nam – Bắc kéo dài 30 năm.
Như vậy, khi bà Trịnh Vĩnh Trinh, trong tư cách đại diện cho chương trình ca nhạc kỷ niệm Trịnh Công Sơn, định nghĩa: thế hệ đầu tiên hát nhạc Trịnh là những ca sĩ chỉ mới thành danh cuối thập niên 1990 trở đi thì điều này đồng nghĩa với hành vi bôi xóa 1 giai đoạn lịch sử, mảng văn hóa miền Nam trước 1975, và khai tử những nghệ sĩ đã góp phần làm nên dòng nhạc Trịnh Công Sơn vẫn còn đang hiện hữu. (N. Khanh)